Junji Ito, ông hoàng truyện tranh kinh dị

28/12/2018  446 lượt xem

Junji Ito hay 伊藤 潤二 (Y Đằng Nhuận Nhị) sinh ngày 31 tháng 7 năm 1963 tại Gifu Prefecture, Nhật Bản. Ông là họa sĩ manga kinh dị nổi tiếng Nhật Bản. Những tác phẩm tiêu biểu gồm loạt truyện Tomie, Uzumaki hay Gyo.

Junji Ito là một tác giả manga của thể loại horror (rùng rợn, kinh dị). Ông được khơi nguồn cảm hứng từ nét vẽ của người chị và truyện của Kazuo Umezu (một tác giả horror manga), và vì vậy đã có sự quan tâm đối với thể loại truyện horror. Tuy vậy, sau khi tốt nghiệp ông đã được đào tạo như một chuyên gia nha khoa, và mãi cho đến đầu thập niên 1990 ông đã sắp xếp hoà hợp sự nghiệp nha khoa với sở thích ngày càng thành công của mình – ngay cả sau khi được chọn là người chiến thắng của giải thưởng uy tín Umezu cho horror manga.

Một motip chung trong những cuốn sách của ông là những cô gái bị ám ảnh bởi vẻ đẹp, chẳng hạn, tóc dài. Đây là trường hợp trong Tomie và Flesh-Colored Horror. Trong những tác phẩm của ông, một mái tóc của cô gái chống lại việc bị cắt và chạy trốn với cái đầu của cô ta; những cô gái chủ động mắc một chứng bệnh làm họ trở nên xinh đẹp ngoại trừ sau đó họ sẽ chết; và một phụ nữ xử lý da của mình với thuốc vì vậy cô ta có thể cởi bỏ nó và quan sát những bắp thịt của mình, nhưng da bị phân hủy và cô ta cố gắng đánh cắp da của chị mình, v.v.v

Uzumaki một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Junji Ito

Thế giới của Ito cũng rất tàn nhẫn và thất thường; những nhân vật của ông thường tìm thấy chính mình là nạn nhân của những hoàn cảnh hiểm độc không bình thường không vì lí do cụ thể nào hoặc bị trừng phạt vì những sự vi phạm không quan trọng chống lại một thế lực tự nhiên ẩn dấu và khó hiểu.

Tác phẩm dài nhất của ông, ba tập Uzumaki, là nỗi ám ảnh về một thị trấn với những đường xoắn ốc: con người trở nên bị mê hoặc theo những cách riêng, làm cho sợ hãi, và bị tàn phá bởi vô số những sự kiện liên quan đến xoắn ốc trong tự nhiên. Cùng với những cái chết khủng khiếp với nét vẽ lôi cuốn, một không khí sợ hãi dần dần bao trùm khi dân cư thị trấn ngày một ít đi, và ngày càng nhiều những thứ kì quái bắt đầu xảy ra.

Trước Uzumaki, Ito được biết đến nhiều với Tomie, một loạt truyện tranh về một cô gái trung học xinh đẹp, lẳng lơ và xinh đẹp vĩnh hằng, người luôn thôi thúc những kẻ say mê cuồng nhiệt giết chóc lẫn nhau để thỏa mãn cơn ghen tuông. Cuối cùng, không thể chống lại sự lôi cuốn của Tomie và khát vọng chiếm hữu cô hoàn toàn, những kẻ đó bắt buộc phải giết cô – chỉ để phát hiện ra rằng, bất chấp mọi phương cách mà họ chọn để vứt bỏ thể xác cô ấy, cơ thể của cô vẫn luôn luôn tái sinh.

Vào năm 1998, trong suốt cuộc bùng nổ thể loại kinh dị theo sau thành công của Ringu, Tomie đã được chuyển thể thành một bộ phim. Kể từ Tomie, nhiều tác phẩm của Junji đã được chỉnh sửa để đưa lên truyền hình và chiếu rạp.

Loạt truyện mới nhất của Ito là Hellstar Remina, được xuất bản trên Casual hàng tháng trong tạp chí Big Comic Spirits. Ông cũng đang xuất bản một seri truyện ngắn không liên quan với nhau trong Nemuki, bắt đầu với ấn phẩm tháng 2 năm 2005, đầu tiên trong số đó là At the Valley of the Facing Mirrors.

Các tác phẩm :

 • Itou Junji Kyoufu Manga Collection
 • Tomie
 • Falling
 • Kaiki Kanzume
 • Uzumaki
 • Gyo
 • Yami no Koe
 • Jigokusei Lemina
 • Mimi no Kaidan
 • Shin Yami no Koe – Kaidan
 • Itou Junji no Neko Nikki:Yon & Mu
 • Black Paradox

TÁC PHẨM ĐẦU TIÊN CẬP BẾN VIỆT NAM

Tác giả Junji Ito là cái tên vô cùng nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn với các độc giả Việt Nam qua các tác phẩm nổi tiếng như Uzumaki, Tomie, GYO và Nikuiro no Kai.

Cũng mới đây, đơn vị xuất bản IPM đã bất ngờ công bố một tin tức đáng mừng dành cho những ai yêu thích Ito Junji. Theo đó, loạt truyện Neko Nikki Yon to Mu (Nhà Có Mèo Dữ Yon & Mu) đã chính thức được mua bản quyền chuyển ngữ, hiện đang trong quá trình chế bản và dự kiến phát hành trong thời gian tới.

Sự xuất hiện của Neko Nikki Yon to Mu ngay lập tức thu hút sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả Việt, bởi lẽ đây cũng là lần đầu tiên tác phẩm của “ông hoàng kinh dị” phát hành tại thị trường Việt Nam.

Tác phẩm bản quyền đầu tiên cập bến Việt Nam

Nội dung Neko Nikki Yon to Mu:

Câu chuyện xoay quanh Mr.J sau khi cùng hôn thê chuyển đến ngôi nhà mới. Bất ngờ thay, hôn thê của tiên sinh mang về thêm hai vị khách bốn chân để bầu bạn, kéo theo đó là chuỗi ngày sinh hoạt dở khóc dở cười của Mr.J cùng Yon và Mu- hai chú mèo “khắc tinh” của ông. Neko Nikki Yon to Mu là câu chuyện hài hước khắc họa bằng lối vẽ siêu “dị” đặc trưng của Ito Junji.

Song song đó, 2017 cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 30 năm sáng tác của tác giả Ito Junji. Đi cùng là tựa manga Ningen Shikkaku (Thất Lạc Cõi Người) vào tháng 5 vừa qua, theo sau đó là dự án anime dựa trên các tác phẩm kinh điển mang tên Junji Ito ‘Collection’, dự kiến lên sóng vào 7 tháng 1 năm sau.