Tết là nhất, nhất là Tết!

04/03/2021  26 lượt xem

Đằng sau mỗi cuốn sách bao giờ cũng có một câu chuyện. Mỗi cuốn sách hoàn chỉnh bày trên kệ giống như một món ăn đã đưa ra trước mặt thực khách, còn tất cả chuyện bếp núc là ở phía sau, chẳng mấy ai biết đến, nhưng thực ra cũng vô cùng thú vị.

Mèo Mốc là một họa sĩ truyện tranh trẻ cực kỳ nổi tiếng, fanpage trên mạng của cậu có 36 ngàn followers. Năm ngoái tôi đã làm cuốn comic Nào ta cùng ăn với cậu, cuốn sách vui nhộn về nguồn gốc các món ăn nổi tiếng trên thế giới, khá thành công, đã tái bản mấy lần. Đây là cuốn sách hoàn toàn Mèo Mốc tự xây dựng từ đầu đến cuối.

Tôi muốn có một cuốn nữa với Mèo Mốc cho năm nay, nhưng cậu chưa có ý tưởng gì. Đầu tháng 5 năm 2020 đang tầm mùa hè bỏng cháy, đợt dịch Covid-19 đầu tiên mới vừa tạm dứt và các hoạt động mới hơi hơi trở lại bình thường, tôi nghĩ năm nay thật đặc biệt, nên cái Tết năm nay có thể cũng có khác biệt, nên chăng làm một cuốn truyện tranh cho dịp Tết? Mèo Mốc băn khoăn, Tết thì viết với vẽ cái gì cho thật vui mà lại mới lạ? Cậu và tôi cùng nghĩ, một người vạch ra sơ qua mấy chủ đề, hình dung một vài nhân vật chính xuyên suốt, tuổi tác, tính cách… Đề tài được duyệt ngay.

Tôi lập một nhóm biên tập viên cùng tác giả phát triển nội dung và đấy là quãng thời gian ngắn rất thú vị. Chúng tôi ghi ra những ý tưởng, chi tiết mà chúng tôi nghĩ là sẽ hấp dẫn, và chỉ có tính chất gợi ý, còn Mèo Mốc sẽ thoải mái lựa chọn chi tiết nào cậu thích và thấy phù hợp để phát triển câu chuyện của mình. Sau đôi tuần đóng góp ý tưởng, Mèo Mốc nói nguyên liệu đã tạm đủ, cậu đã biết phải làm gì.*Chừng đôi tháng sau cậu hẹn gặp cho tôi xem phần mở đầu. Đây là lần đầu tiên tôi gặp cậu, vì khi làm cuốn sách trước thì cậu ở nước ngoài, năm nay do cô Vy mà cậu chưa đi được. Trước mặt tôi là một chàng trai Hà Nội mặt mũi hiền lành, trông hơi ngố, nói năng cực kỳ lễ phép lịch sự. Một thanh niên “nghiêm túc toàn tập”. Cậu mở máy cho tôi xem phần mở đầu đã vẽ và viết, tôi cười phá lên.

Tôi không thể hình dung Mốc lại có một phần vào chuyện sáng tạo và hài hước đến thế! Tháng 11 đầu mùa đông, sau vài lần sửa chữa đóng góp qua lại, bản thảo đã hoàn thiện, đúng tiến độ. Mèo Mốc bên trong cũng nghiêm túc y như bên ngoài, cả làm cuốn lần trước và cuốn này, cậu đều chăm chỉ cày cuốc và cực kỳ chỉn chu về mặt thời gian, tôi không hề phải giục một lời nào. Một người trẻ sáng tạo và chuyên nghiệp.

Tết là nhất, nhất là Tết, cuốn sách tranh xoay quanh câu chuyện một gia đình ở phố về quê ăn tết, với đầy hơi thở cuộc sống hôm nay, vui nhộn, hài hước, mà vẫn có những khoảng lặng cảm xúc, được thể hiện qua những hình vẽ sống động vui tươi, nhìn là đã muốn cười. Toàn bộ cốt truyện và hình ảnh đều do Mèo Mốc xây dựng. Tôi hân hạnh là người đặt tên cho cuốn sách này.

Đây đó những chi tiết mà tôi và nhóm biên tập đóng góp xuất hiện trong cuốn sách, khiến chúng tôi thấy rất vui.

Ví dụ một vài gợi ý:

– “Nhà quê hóa đô thị với nhà tầng, karaoke, bia ôm, gái áo hở rún…

Cụ ông và cụ bà hết hồn. “Hu hu cái ao ngày xa xưa tôi với ông ngồi tâm sự đâu rồi…”

– “Cô gái sống ảo: make up thật đẹp, chụp món ăn đẹp tỏ ra đảm đang xong hóa ra là món mẹ nấu.

Cụ bà: “Đấy có phải là biểu hiện của sự lươn lẹo không ông?”

– “Cụ bà: ‘Sao tết đến đít rồi mà chúng nó không thấy chuẩn bị gì nhở? Ngày xưa tôi…’ Gia đình đặt hàng online một buổi mua xong tất cả.

Cụ bà trông thấy khóc nấc lên: ‘Ôi bao năm tuổi thanh xuân của tôi bị chôn vùi trong Tết vì làm cỗ…’

Một cuốn sách ấm áp cho mùa Tết, cả trẻ con người lớn đọc đều vui. Chị biên làm cuốn sách này thấy mình trẻ trâu hẳn ra.*Mảng sách tranh của các tác giả Việt hiện nay vẫn chưa có nhiều, Mèo Mốc là một trong những họa sĩ hiếm hoi của dòng comic với sức sáng tạo bền bỉ. Tuổi trẻ vậy mà đã có chừng mười đầu sách, đều bán chạy. Khi cuốn sách Tết là nhất, nhất là Tết hoàn thiện, Mèo Mốc đã có ý tưởng phát triển nó thành bộ sách dài hơi Ly & Chũn, vì thế các em nhỏ sẽ còn được đọc những cuốn tiếp theo của bộ sách này trong tương lai.

—P/S. Tôi thực sự cảm thấy Mèo Mốc là một nam nhân thứ thiệt bên ngoài hòa nhã bên trong tài năng và bên trong nữa thì nhiều tiền, nên nhắm nhe cậu cho mấy cô em đồng nghiệp. Tiếc thay mưu sự không thành, một cô gái đã nhanh tay tóm được cậu.

Chia sẻ của BTV cuốn sách Tết nhà nhất, nhất là Tết – Diệu Thủy


Nguồn bài viết: Source link