Review: Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng

25/02/2021  30 lượt xem

Nói về tác giả cuốn sách này , chắc hẳn các bạn đã được nghe tên.Anh là cây viết, thầy giáo kiêm đạo diễn trẻ sinh năm 1990. Lý Thượng Long được độc giả trẻ biết đến qua rất nhiều cuốn sách hay, có thể kể đến như: “Đại học không lạc hướng”; “Gọi là ổn định thực ra là hoài phí cuộc đời”; “Những loài hoa có gai”; “Vươn lên hoặc bị đánh bại”.Sách của anh luôn thuộc top best-seller, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam.

Bản thân mình rất thích văn phong tự nhiên,hóm hỉnh, chân thành của tác giả. “Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng” là cuốn sách ý nghĩa, phù hợp với độ tuổi thanh xuân, độ tuổi đang ấp ủ nhiều khát vọng, ước mơ, hoài bão.Ai mà chẳng từng vấp ngã,quan trọng rằng bạn có đủ bản lĩnh để đứng dậy hay không! Khi có đủ sức lực, nhiệt huyết thì không điều gì ngăn cản được bước chân của chúng ta.

Cuốn sách được chia thành ba phần: Bạn chỉ có vẻ như rất cố gắng mà thôi; Không hối hận đã là xứng đáng; Lần sau tạm biệt, hãy để tâm thêm một chút nhé.

PHẦN 1:

Nếu bạn đã và đang làm sinh viên thì bốn năm đại học chắc chắn bạn gặp khá nhiều khó khăn, mệt mỏi vì kinh tế và các mối quan hệ.Bạn từng đi làm thêm ngoài giờ học đúng không?

Nhưng bạn ơi,hãy dành thời gian và tâm sức cho việc học tập nhé. Bởi vì “một số công việc làm thêm thuần túy chỉ là lãng phí thời gian,lãng phí năng lượng,làm suy yếu ý chí phấn đấu của bạn”.Nói đến đây mình biết có bạn sẽ phản đối, nói ra rằng đi làm thêm để trang trải cuộc sống, nhận thức được giá trị đồng tiền, có thêm sự trải đời.Tuy vậy làm gì cũng có cái được,cái mất của nó.Bàn về vấn đề này tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng:”Kinh nghiệm không chỉ có va đập bên ngoài cuộc sống tạo ra,mà ngay khi trên ghế nhà trường các bạn đã được học rất nhiều kinh nghiệm từ những chuyến đi kiến tập, thực tập và thực hành trên lớp, các bạn còn quá trẻ để tìm kiếm kinh nghiệm trong cuộc sống .” Xã hội này phức tạp lắm, bạn phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ,thử thách giữa người với người. Dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần biết chọn bạn mà chơi “Đi theo ong mật sẽ tìm được đoá hoa, đi theo ruồi nhặng thì chỉ tìm được nhà xí”.Vậy đó, các bạn hãy học giỏi xuất sắc đi rồi sẽ tìm được một công việc như ý nguyện.

PHẦN 2:

“Đời người vốn dĩ cô độc,bất cứ ai từng ở bên ta đi hết một quãng thời gian cô tịch, đều cần trân trọng bằng cả tấm lòng.”Cách tốt nhất thể hiện tình cảm với người mình yêu là trao đổi ,giao lưu, mở lòng để đối phương hiểu được tình cảm của bạn.Việc gì cũng cần rõ ràng để không bị hiểu lầm đáng tiếc.Hãy luôn tin vào tình yêu bạn ạ, nếu tình yêu làm bạn bị tổn thương thì hãy coi đó là một bài học sống để tương lai trở thành một phiên bản tốt hơn.

Hôn nhân khác với yêu đương.Tình yêu là thứ đẹp nhất thế gian, nhưng những tình yêu đó sẽ biến thành tình thân êm đềm sau khi kết hôn.Bạn có thể hiểu như sau: “Trước khi kết hôn, tất cả mọi người đều đang làm đề thi trắc nghiệm; sau khi kết hôn, tất cả mọi người đều làm đề thi tự luận.”

PHẦN 3:

Các bạn biết không,chia ly ở hiện tại là sum vầy tốt hơn.

“Chẳng ai thích bóng lưng ly biệt ở ga tàu,hay cái quay người ở sân bay, chúng ta đều thích cụm ly trên bàn tiệc và cười vang lúc sum họp, nhưng vì sao vẫn ly biệt? Vì những ly biệt đó giúp chúng ta biết rằng thật ra chúng ta vẫn cô đơn, những ngày không cô đơn đó, vì có bạn ở bên nên tôi rất vui vẻ.”

Muốn có được thành công phải trả giá ra nhiều. Bạn bị lạc mất mối quan hệ thân thuộc.Thời gian cứ vội trôi đi cho đến khi bạn vô tình nhận ra những buổi tụ họp bạn bè hay gặp mặt gia đình đều thiếu vắng bản thân mình. Những cuộc gọi,tin nhắn từ bố mẹ bao ngày qua chưa hồi đáp, đứa con chập chững biết đi từ lúc nào chẳng hay… Không những vậy khi bạn thành công, đang đứng ở đỉnh cao của danh vọng thì mọi người sẽ giữ khoảng cách với bạn, thật đó. Bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng, xung quanh bạn là những mối quan hệ đa phần là giả tạo. Việc của bạn cần làm là giữ cho mình tâm lý vững vàng, không để sự cô đơn làm gục ngã bản thân

Mình thấy bản thân mình trong cuốn sách này, cảm giác thật tuyệt.Tác giả đã đưa vào cuốn sách những chiêm nghiệm, sự trải đời vô cùng chân thực qua từng con chữ ý nghĩa.Mình chắc chắn rằng cuốn sách này sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Tặng các bạn một đoạn trích mình thấy ý nghĩa từ cuốn sách:

“Trông bề ngoài ngày nào cũng thức khuya, nhưng lại chỉ cầm điện thoại like dạo; trông bề ngoài đi học thật sớm, nhưng trong giảng đường lại chỉ ngủ bù giấc đêm qua, trông bề ngoài ngồi cả ngày trong thư viện, nhưng thực ra chỉ bần thần suốt cả một ngày; trông bề ngoài là đến phòng tập gym, nhưng chỉ để bắt chuyện với mấy anh đẹp trai, mấy nàng xinh gái.”

: Phạm Linh

 

P/s:Do mình không chụp được ảnh đẹp nên mình lấy ảnh Google nhé!


Nguồn bài viết: Source link