Doraemon – 20 năm một chặng đường

Read Time:6 Minute, 26 Second

Ngày 11 tháng 12 năm 1992 chú mèo máy Doraemon đã đến Việt Nam, 20 năm qua Doraemon cùng nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo đã trở thành những người bạn thân thiết, một phần kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Kỉ niệm 20 năm Doraemon đến Việt Nam, vào ngày Chủ nhật 9 tháng 12 năm 2012 Lễ hội Doraemon và những người bạn sẽ được Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh tạo một sân chơi lý thú cho tất cả các bạn yêu quý “Mèo Ú” và nhóm bạn Nobita.

ẤN BẢN KỈ NIỆM 20 NĂM DORAEMON ĐẾN VIỆT NAM

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt hai phiên bản đặc biệt “Doraemon Truyện ngắn – 45 tập” và “Doraemon – Tuyển tập 45 chương mở đầu – 2 tập” cùng cuốn “Lịch Doraemon 2013” rực rỡ sắc màu.
• Phiên bản Doraemon đặc biệt: phong cách bìa rời như ấn bản nguyên gốc, in trên giấy xốp nhẹ, kèm những bookmark Doraemon xinh xắn; và chỉ với số lượng có hạn được ấn hành nhân sự kiện này.
“Doraemon Truyện ngắn – 45 tập” chỉ có 1992 bộ
“Doraemon Tuyển tập 45 chương mở đầu – 2 tập” chỉ có 2012 bộ
Được phát hành đúng vào ngày 9 tháng 12 năm 2012 tại Lễ hội “Doraemon và những người bạn” và phát hành rộng rãi tại các Nhà sách Kim Đồng, Fahasa,… trên cả nước từ ngày 11 tháng 12 năm 2012.
Một số lượng áo phông, huy hiệu, quạt Doraemon đang chờ những bạn đầu tiên mua trọn bộ phiên bản Doraemon đặc biệt tại Lễ hội “Doraemon và những người bạn” – ngày 9 tháng 12 năm 2012 và tại các Nhà sách Kim Đồng từ ngày 11 tháng 12 năm 2012.
Những bạn đầu tiên mua trọn bộ 45 tập “Doraemon Truyện ngắn – Phiên bản đặc biệt” được tặng một áo phông Doraemon. Và tặng ngay một huy hiệu hoặc một chiếc quạt Doraemon xinh xắn khi bạn mua trọn bộ 2 tập “Doraemon Tuyển tập 45 chương mở đầu – Phiên bản đặc biệt”
(Ảnh bộ 45 tập + áo phông, Ảnh bộ 2 tập + huy hiệu/ hoặc quạt)

• Cuốn Lịch Doraemon 2013 sẽ mang lại may mắn cho bạn trong cả năm. Hãy đồng hành với Doraemon trong suốt 365 ngày bạn nhé.

20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Ngày 11/12/1992 tập đầu tiên của bộ sách Doraemon được NXB Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc. Ngay lập tức, bộ sách đã được các em đón đọc nồng nhiệt và nhận được sự hướng ứng tích cực của các chuyên gia giáo dục và nhà văn hóa bởi tính nhân văn cao đẹp. 20 năm qua Doraemon đã thực hiện một hành trình gắn bó với tuổi thơ Việt Nam.

Buổi giao lưu cho độc giả Việt Nam cơ hội được biết về vị trí, giá trị của bộ sách Doraemon tại chính quê hương Nhật Bản và sự lan tỏa của Doraemon ra thế giới trong đó có Việt Nam.

Những khó khăn trong quá trình Việt hóa bộ sách từ khi bắt tay vào làm thể loại mới cho đến phiên bản trung thành với nguyên tác cũng được các biên tập viên và họa sĩ là cán bộ và cộng tác viên của Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ cùng bạn đọc.

20 năm Doraemon tại Việt Nam đã có 3 phiên bản, hơn 20 bộ sách, tổng cộng trên 250 tập với hàng chục triệu bản in. Sự hiện diện của bạn đọc đại diện cho các thế hệ đã đọc Doraemon với những kỉ niệm và tình cảm với chú mèo máy Doraemon và nhóm bạn Nobita, Shizuka… là bằng chứng sinh động nhất về sức sống của bộ sách tại Việt Nam.

Không chỉ là cuốn truyện tranh manga đầu tiên tại Việt Nam, Doraemon đã lập nhiều kỉ lục: về xuất bản, về công tác xã hội. Đó là bộ sách được đọc liên tục trong suốt 20 năm. Doraemon cũng là bộ sách đầu tiên được kí bản quyền, trước cả khi Việt Nam tham gia vào công ước Berne về bản quyền.

Năm 1996, Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em mang tên Doraemon (Quỹ Doraemon) được thành lập, mỗi năm Quỹ đã trao tặng hàng trăm học bổng giúp đỡ khuyến khích động viên các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh con em gia đình chính sách, học sinh dân tộc thiểu số…

Năm 2010, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với trường tiểu học Ban Mai (Hà Nội) đã xây dựng thư viện Fujiko.F.Fujio. Sau 2 năm hoạt động, thư viện được đánh giá là mô hình về việc rèn luyện thói quen đọc sách khoa học cho các em từ chính môi trường học đường.

Tại buổi giao lưu, NXB Kim Đồng chính thức ra mắt hai phiên bản đặc biệt kỉ niệm sự kiện này. Đó là bộ “Doraemon Truyện ngắn – Phiên bản đặc biệt – 45 tập” được xuất bản chỉ với 1992 bản, bộ “Doraemon Tuyển tập 45 chương mở đầu – Phiên bản đặc biệt – 2 tập” với 2012 bản. Hai bộ sách được phát hành trong ngày hội “Doraemon và những người bạn” tại Thảo Cầm Viên, TP Hồ Chí Minh ngày 9/12 và phát hành rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 11/12.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm 20 năm Doraemon đến Việt Nam và 55 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, cuối tháng 12 này, thư viện mang tên Nguyễn Thắng Vu, người được mệnh danh là cha nuôi của Doraemon ở Việt Nam cũng đã khánh thành tại Quảng Bình quê hương ông.

Các bộ truyện tranh đã được sự yêu thích của độc giả nhiều thế hệ đó là: Doreamon, Thám tử lừng danh Conan, Itto – Cơn lốc sân cỏ, Mặt nạ thuỷ tinh, Dragon Ball (Bảy viên ngọc rồng), One Piece…

Chương trình này nằm trong khuôn khổ triển lãm thử nghiệm “Không gian mới của Manga – Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản” do Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Kể từ năm 1992, với sự xuất hiện của Doraemon- Chú mèo máy đến từ tương lai, NXB Kim Đồng là nhà xuất bản đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến các bạn đọc nhỏ tuổi thế giới manga Nhật Bản. Những câu chuyện về chú mèo máy thông minh Doraemon và nhóm bạn Nobita, Shizuka, Suneo, Jaian, Dekisugi đưa người đọc bước vào thế giới hồn nhiên, trong sáng, đầy ắp tiếng cười với một kho bảo bối kì diệu- những bảo bối biến ước mơ của chúng ta thành sự thật. Nhưng trên tất cả, Doraemon chính là hiện thân của tình bạn cao đẹp, của niềm khát khao vươn tới những tầm cao.

Cùng với Doraemon, Nhà xuất bản Kim Đồng trong suốt 20 năm qua đã đồng hành cùng với bước phát triển của manga Nhật Bản để luôn giới thiệu được đến thiếu nhi Việt Nam những truyện tranh hay nhất, hấp dẫn nhất. Những bộ truyện tranh đã lần lượt được truyền tay từ thế hệ này đến thế hệ khác, bên cạnh Doraemon đó là: Dragon Ball, One Piece, Thám tử lừng danh Conan, Mặt nạ Thủy tinh, Bakuman – Giấc mơ họa sĩ truyện tranh, Truyền thuyết công chúa hoa anh đào…

Nguồn bài viết: Tổng hợp từ Internet
Chỉnh sửa nội dung: Tiệm sách cũ Cornie

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %