2 tỷ người sẽ sống trong điều kiện nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ

Read Time:4 Minute, 48 Second

Theo nghiên cứu mới, việc hạn chế sự nóng lên ở mức thấp hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vẫn sẽ khiến 400 triệu người phải đối mặt với mức nhiệt nguy hiểm vào cuối thế kỷ này.

2 tỷ người sẽ sống trong điều kiện nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ

Người dân làm mát khi nhiệt độ lên cao tại Seville, Tây Ban Nha ngày 13/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.

Khoảng 2 tỷ người, ước tính chiếm 23% dân số toàn cầu, sẽ sống trong điều kiện nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ này nếu các chính sách khí hậu tiếp tục theo quỹ đạo hiện nay.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Exeter của Vương quốc Anh và Đại học Nam Kinh ở Trung Quốc đứng đầu, vừa được công bố trên tạp chí “Nature Sustainability”.

Nếu khí hậu tiếp tục ấm lên nghiêm trọng hơn, khoảng 3,3 tỷ người có thể phải đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt vào cuối thế kỷ này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, trong đó các hiện tượng chính phải kể đến là say nắng và tăng thân nhiệt.

Nhiệt độ cực đoan cũng làm trầm trọng thêm các tình trạng mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, chất lượng không khí và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Người già, trẻ sơ sinh và trẻ em, phụ nữ mang thai, người lao động chân tay và làm việc ngoài trời, vận động viên và người nghèo đặc biệt dễ bị tổn thương trước nhiệt độ cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế sự nóng lên ở mức thấp hơn mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp vẫn sẽ khiến 400 triệu người phải đối mặt với mức nhiệt nguy hiểm vào cuối thế kỷ này.

Xem xét tác động của từng quốc gia đối với mức nhiệt nguy hiểm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng khí thải trung bình của người dân ở những nước giàu như Mỹ có thể tác động đến tình trạng ấm lên toàn cầu trong tương lai, nhưng người dân ở những nước này lại không phải đối mặt với mối đe dọa từ nhiệt độ nguy hiểm nhiều như tại các nước nghèo.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các đô thị là nơi đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự gia tăng nhiệt độ nguy hiểm do “hiệu ứng đảo nhiệt”.

Các tòa nhà, đường sá và cơ sở hạ tầng hấp thụ nhiệt nhiều hơn và nhiệt độ thậm chí có thể tăng tới 15 độ C trong một số trường hợp so với các vùng nông thôn, nơi có môi trường tự nhiên như rừng và các hồ nước.

Trước nguy cơ nhiều thành phố trên thế giới phải đối mặt với nắng nóng cực độ, chính quyền đã triển khai các giải pháp và cách tiếp cận để giảm thiểu tác hại. Tuy nhiên, giải pháp vẫn mang tính địa phương.

Thành phố Los Angeles, bang California của Mỹ, nơi được xếp hạng là khu vực bị tác động nặng nền nhất từ thiên tai, trong đó có cả sóng nhiệt, gần đây đã phát động chiến dịch xây dựng thêm “các trung tâm phục hồi,” cung cấp bóng râm và làm mát bằng năng lượng tái tạo trong các cộng đồng có nguy cơ cao.

Đến nay, thành phố đã có mạng lưới các trung tâm làm mát, chủ yếu ở các thư viện, nơi mọi người có thể đến để tránh nắng nóng. Ngoài trung tâm làm mát, thành phố cũng đang nghiên cứu một hệ thống cảnh báo sớm các đợt nắng nóng.

Trong khi đó, tại Phoenix, một thành phố ở giữa sa mạc Sonoran, đang thực hiện một số cải cách, trong đó có việc xây dựng vỉa hè làm mát bằng chất liệu đặc biệt phản chiếu ánh nắng Mặt Trời.

Thành phố Miami ở Florida đang lên kế hoạch cho các chiến dịch trồng cây đô thị lớn và cũng đã chi hàng triệu USD cho các thiết bị điều hòa không khí tại những nơi công cộng đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp trang trải hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình thu nhập thấp.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho rằng việc sử dụng điều hòa chỉ là giải pháp cuối cùng để thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu.

Tại thành phố Santiago, chính quyền muốn trồng 33 khu rừng, sẽ được sử dụng như nơi tránh nắng nóng, đặc biệt là gần các trường học và cơ sở y tế.

Đây là giải pháp thay thế cho các trung tâm làm mát bằng điều hòa không khí đang được phát triển ở nhiều nơi tại Mỹ và châu Âu.

Theo VIETNAM PLUS

Tags: Biến đổi khí hậu


Theo bài viết từ: RedsVN

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %