Yotsuba&! – Hôm nay luôn là ngày vui nhất

20/03/2019  450 lượt xem

Bộ truyện kể về cô bé Yotsuba và ba của mình – chú Koiwai. Hai người dọn đến ngôi nhà mới, làm quen được những người hàng xóm rất thân thiện là nhà Ayase và bạn bè của các chị em Asagi, Fuka, Ena. Nội dung truyện thì vô cùng đơn giản, chỉ là những mẩu chuyện đơn giản xoay quanh cuộc sống của cô bé Yotsuba – người lúc nào cũng tràn đầy năng lượng sống, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình.

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Bộ truyện kể về cô bé Yotsuba và ba của mình – chú Koiwai. Hai người dọn đến ngôi nhà mới, làm quen được những người hàng xóm rất thân thiện là nhà Ayase và bạn bè của các chị em Asagi, Fuka, Ena. Nội dung truyện thì vô cùng đơn giản, chỉ là những mẩu chuyện đơn giản xoay quanh cuộc sống của cô bé Yotsuba – người lúc nào cũng tràn đầy năng lượng sống, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Về nội dung của Yotsuba&!, mình xin được tóm gọn trong hai chữ TRONG VẮT. Nói thế bởi vì nội dung truyện đơn giản hết sức, chỉ gồm những mẩu truyện ngắn (như kiểu Doraemon) về những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống của Yotsuba. Yotsuba luôn muốn khám phá thế giới, mọi thứ xung quanh cô bé đều mới lạ và qua mỗi câu chuyện cô nhóc lại lớn dần lớn, học hỏi, hiểu biết thêm được một ít về cuộc sống mới mẻ. Cốt truyện đơn giản khiến người đọc cảm thấy nhẹ nhàng và bình yên, cứ thế từng trang truyện trôi qua lúc nào không hay. Câu chuyện như một cách để quay ngược lại thời gian, mình thèm được bé lại, được giơ đôi mắt ngây thơ nhìn nhận mọi thứ. Càng lớn cuộc sống càng phức tạp, nhiều khi lại không thể sống và làm những gì bản thân mong muốn. Đọc Yotsuba mình cảm thấy bình yên và yêu đời, bởi vì Yotsuba-chan lúc nào cũng tìm được niềm vui từ những thứ vụn vặt còn mình lại suốt ngày chán nản, uể oải về cuộc sống mà không biết trân trọng và yêu quý những gì quan trọng đối với bản thân mình.

Cốt truyện của Yotsuba vô cùng đơn giản, vì vậy các nhân vật trong Yotsuba cũng không được khai thác nhiều, không có chiều sâu hay sự phát triển tâm lí và tính cách nhân vật. Nó chỉ đơn thuần là những cảm xúc đặc biệt của mỗi người xung quanh đối với những trò nghịch ngợm hay những khoảnh khắc ngây thơ và thú vị của Yotsuba.

Tuy nhiên có một điều mà mình muốn nói về Yotsuba&! đó là tình cha con giữa chú Koiwai và Yotsuba. Koiwai chỉ là cha nuôi của Yotsuba nhưng anh lại dành cho cô bé một tình yêu thương “đáng khâm phục”. Koiwai dùng sự bao dung của mình để dạy dỗ Yotsuba, chỉ bảo, hướng dẫn cô bé từng chút một. Anh yêu thương cô bé, luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của Yotsuba-chan như đi nông trại, mua xe đạp, đi xem khinh khí cầu, mua gấu bông …, không nổi giận khi Yotsuba quậy phá, mỗi đêm lại còn vỗ bé ngủ, nấu ăn, giặt đồ cho Yotsuba. Đôi khi, huyết thống không có nhiều ý nghĩa trong tình cảm con người dành cho nhau, chỉ là ở bên nhau và yêu thương nhau, như cái cách mà tất cả mọi người yêu thương Yotsuba, đơn giản như vậy thôi.

Nét vẽ của Yotsuba không có gì quá nổi bật, có thể nói là khá tương đồng với bộ Anime Nichijou ( Không biết có phải cùng tác giả không ) . Những đường nét không có sự mềm mại như các bộ slice of life khác mà thay vào đó là một cái gì đó hơi thô cứng nhưng chân thật và vô cùng sống động. Cách phối màu của manga cũng mang thiên hướng tươi tắn, vui vẻ và thân thiên để cho người đọc dễ dàng tiếp nhận và làm quen. Tạo hình các nhân vật trong Yotsuba cũng không có gì khác biệt hay độc đáo, nó rất đỗi bình thường và thậm chí có phần khá đơn giản trong những chi tiết trên gương mặt, ví dụ điển hình cho việc này chính là Yotsuba đấy. cả bộ manga không có những cảnh chiến đấu tóe lửa kinh hoàng, hay những cảnh tượng tình cảm lãng mạn mà thay vào đó là khung cảnh cuộc sống rất đỗi bình dị và yên bình, toàn bộ manga Yotsuba như một bức tranh tả thực về cuộc sống và nó hoàn toàn trong vắt như đang được vẽ lên mặt nước biển vậy.

Tóm lại, Yotsuba với cốt truyện nhẹ nhàng đơn giản, xoay quanh cuộc sống hằng ngày của Yotsuba, tạo hình nhân vật không cầu kỳ nhưng sống động nhưng chắc chắn sẽ hấp dẫn và thu hút bạn khiến bạn yêu thích ngay từ lần đầu đọc. Đối với cá nhân mình, khi đọc Yotsuba, đôi lúc mình thường nhắm mắt lại và đưa mình vào một khoảng lặng, nhớ lại tuổi thơ của mình và nhìn Yotsuba rồi lại cười thầm. Quả là một câu chuyện đáng đọc.

Tham khảo nội dung: Internet
Chỉnh sửa: Tiệm sách cũ Cornie