Tomie – Nguồn cơn điên loạn

Read Time:9 Minute, 47 Second

Điểm qua những tác phẩm của “ông hoàng” truyện kinh dị Junji Ito, có thể nhận ra ngoài nội dung thì những nhân vật nữ thường là yếu tố mang lại nhiều ám ảnh nhất. Như thể đối với Junji Ito, bản chất phức tạp của phái đẹp chính là nguồn cảm hứng vô tận để khai thác và phát triển. Thế nhưng phải đến khi Tomie ra đời với một loạt tập truyện ngắn riêng về nàng, thì hình tượng “nữ chính của Junji Ito” mới thực sự hoàn thiện. Xuyên suốt từng mẩu chuyện xoay quanh Tomie, ta không khỏi đặt ra nghi vấn về nàng: nàng là ai, hay thậm chí là gì. Tomie là hình ảnh tiêu biểu về người phụ nữ của Junji Ito: xinh đẹp, quyến rũ và đầy tai họa; vừa là nạn nhân đồng thời cũng là ngọn nguồn của những tấn bi kịch.

TÓM TẮT NỘI DUNG

Truyện Tomie bao gồm những mẩu chuyện kể về một nữ sinh trung học tên là Tomie. Tomie có thể được xem là ẩn dụ cho tất cả những cảm xúc tiêu cực của con người, nhất là tính đố kỵ. Tomie thường có xu hướng hủy hoại bản thân, tuy nhiên cô lại không bao giờ chết mà thậm chí còn nhân bản thành những hình mẫu khác. Đặc điểm nhận diện của Tomie chính là nốt ruồi dưới mắt phải.

Tomie có khả năng khiến người khác phải mê đắm mình. Với sự lẳng lơ, quyến rũ lẫn uy hiếp, đe dọa, Tomie khiến những gã đàn ông phải giết lẫn nhau hay hành xử bằng những cách vô cùng ghê rợn. Chính vì thế mà Tomie đã bị giết chết rất nhiều lần với hàng ngàn cách khác nhau. Tuy nhiên Tomie đã bị nguyền rủa phải hồi sinh sau những cái chết và tiếp tục cuộc đời tội lỗi này.

NHÂN VẬT KINH DỊ BẬC NHẤT NHẬT BẢN

Tác giả cho biết, Tomie có bản sao ở khắp mọi nơi trên thế giới, mỗi phiên bản lại có những suy nghĩ riêng. Đôi khi hai Tomie còn có thể đố kỵ và giết chết lẫn nhau. Thứ để nhân bản nhiều nhất của Tomie chính là mái tóc và quả thận. Mái tóc của Tomie có thể không cần có cơ thể nuôi mà vẫn đen dài, chính vì thế trong truyện cũng từng đề cập tới những người ăn cắp mái tóc và bị thân thể của Tomie chiếm đoạt, ăn mất. Riêng quả thận của Tomie, mỗi khi nó được cắt làm đôi, một nửa sẽ phát triển thành Tomie và Tomie sẽ thiêu đốt đi phần còn lại.

Khi cơ thể của Tomie bị cắt xẻ thành nhiều mảnh, mỗi mảnh này đều có khả năng tái tạo thành một cơ thể mới độc lập.Thậm chí kể cả khi cơ thể Tomie không bị thương, cô vẫn có thể mọc ra một Tomie khác thông qua quá trình cấy ghép.

Dù có khả năng hồi sinh vô tận nhưng Tomie khá yếu trước những sự tấn công, chỉ có sự hồi sinh và hiểm độc của Tomie là luôn khiến tất cả phải kinh hãi.

VẺ ĐẸP TỘI LỖI

Nhan sắc của một người phụ nữ từ xưa đã được coi là mầm họa, nàng Tomie của Junji Ito vừa khéo lại sở hữu một nhan sắc quyến rũ. Qua nét vẽ của ông, nàng mang một vẻ đẹp ma mị mà điểm nhấn là ở đôi mắt huyền sắc sảo cùng nốt ruồi nhỏ nằm dưới khóe mi. Ngoài ra nàng còn có suối tóc mềm như lụa, thân hình yêu kiều và nụ cười làm say lòng bất cứ gã trai nào vô tình gặp phải. Vẻ đẹp của Tomie mang lại sức hút rất lớn đối với bất kỳ ai, không kể tính hướng và tuổi tác. Những gã đàn ông say mê nàng có thể từ bỏ tiền bạc, công danh, gia đình và cả mạng sống, nhưng đồng thời cũng chính họ là những kẻ sẵn sàng xuống tay xé xác nàng ra thành trăm mảnh. Có người nói là vì yêu, cũng có người nói vì muốn độc chiếm nàng mãi mãi. Tất cả đều cùng đồng ý rằng tất cả là lỗi của nàng, và cho rằng vẻ đẹp của nàng là “vẻ đẹp ma quỷ”.

Sức hút của Tomie lớn đến nỗi có thể khiến cho đàn ông điên loạn. Họ muốn độc chiếm nàng tới mức có thể xé xác Tomie để nàng thuộc về họ. Dù những kết cục của Tomie nghe có phần hoang đường, nhưng đó cũng chính là kịch bản dễ xảy ra với những người phụ nữ đẹp. Trong nhiều nền văn hóa, người ta cho rằng nạn nhân của những vụ cưỡng bức thường “tự mình chuốc lấy” họa, nhiều án mạng liên quan đến chuyện tình ái cũng là vì phụ nữ mà ra. Với nhân vật Tomie, Junji Ito muốn khẳng định rằng cái đẹp không có tội vì đã tồn tại trên đời. Kẻ có tội thật sự là những người không thể kiểm soát chính mình trước cái đẹp, để rồi chủ động gây ra tội ác. Vậy nên rất khó trách được một người phụ nữ đẹp, đặc biệt trong trường hợp này là Tomie.

BẢN CHẤT CỦA TOMIE ĐƯỢC LẤY CẢM HỨNG TỪ GÓC TỐI TÂM HỒN NGƯỜI PHỤ NỮ

Junji Ito đã phóng đại những mảng tăm tối trong tâm hồn người phụ nữ và đặt vào nhân vật Tomie. Nàng tỏ ra tự mãn vì ý thức được vẻ đẹp của mình, từ đó sinh ra bản tính đỏng đảnh, ích kỷ, hay đố kỵ và luôn cần được chú ý. Tomie đã thể hiện điều đó rất rõ qua những mối quan hệ mà nàng có trong truyện.

Đối với những cô gái khác, Tomie luôn muốn ganh đua và tìm cách khẳng định mình trước mặt họ. Trong nhiều phần truyện, nàng mê hoặc bạn trai hay thậm chí là chồng của người khác để chứng minh sức hấp dẫn của mình vượt trội hơn họ, và rồi những người đàn ông đó lần lượt từ bỏ người tình ban đầu mà quay ra say mê nàng. Hay có một lần dạo qua buổi triển lãm tranh, nàng thẳng thừng chê bai nhan sắc của người mẫu vẽ và tự đề cử mình với chàng họa sĩ, cuối cùng anh ta đâm chán ghét người mẫu đó mà quyết định chỉ vẽ về Tomie. Nàng tỏ ra rất thích thú khi khơi gợi sự đố kỵ ở những cô gái khác, và đến chính nàng cũng có khi quay ra đố kỵ với bản thể của mình. Các “Tomie” thường tìm cách giết hại lẫn nhau qua việc điều khiển đàn ông làm theo ý mình, và trận chiến này còn căng thẳng hơn cả khi nàng đối phó với những cô gái khác. Sự đố kỵ ở đây dường như đã lên đến đỉnh điểm, và quan trọng hơn cả chính là khao khát muốn được là duy nhất của nàng. Tomie làm mọi thứ cốt là để trở thành trung tâm của sự chú ý và thỏa mãn thói trẻ con vị kỷ của mình, điều này một phần nằm trong bản tính sớm nắng chiều mưa của phái đẹp. Junji Ito biết rằng ở góc khuất nào đó sâu thăm thẳm trong tâm hồn của các cô gái, có một Tomie vẫn luôn tồn tại, luôn khao khát được trở nên đặc biệt và duy nhất.

Đối với đàn ông, Tomie dường như chỉ có một mục tiêu duy nhất là chinh phục họ mà không màng đến hậu quả. Đối tượng có thể là bất cứ ai, nhưng khiến cho nàng thấy hứng thú nhất chính là những người đàn ông lạnh nhạt hoặc đã có gia đình. Có chương truyện kể về một chàng trai thất tình không còn màng đến chuyện tình cảm, anh ta được bạn giới thiệu về Tomie – một cô gái xinh đẹp được nhiều người theo đuổi. Thế nhưng khác với đa số đàn ông bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài của Tomie, anh ta không hề quan tâm đến nàng, và cũng chính vì lý do đó mà anh trở thành con mồi để săn đuổi. Còn về phần những kẻ sẵn sàng quy phục dưới chân mình, Tomie lại chẳng mảy may đoái hoài đến họ. Đa phần kết cục của các chàng trai si mê nàng đều là bị hắt hủi và vứt bỏ. Điều này chứng tỏ nàng chỉ muốn chinh phục, muốn được thỏa mãn cảm giác chiến thắng và trở thành trung tâm của sự chú ý chứ không phải tìm kiếm tình yêu.

Tuy nhiên, Tomie không phải bẩm sinh đã là một “sinh vật” cực đoan như thế. Mọi chuyện xuất phát từ lần đầu tiên Tomie yêu thích một người đàn ông nhưng bị ruồng bỏ và chặt xác ra thành từng mảnh, kể từ đó nàng trở nên quái ác hơn bao giờ hết. Một cô gái dùng lời nói và nhan sắc để quyến rũ đàn ông, hạnh phúc khi phá hoại tình yêu của người khác và nhìn người đàn ông của họ trở thành nô lệ của mình. Nhưng ở mỗi câu chuyện thì nàng cũng là người có cái kết bi thảm nhất, tất cả những gì còn sót lại cho nàng là sự hủy hoại về thể xác và tâm hồn cùng những xúc cảm tiêu cực không lối thoát. Tomie cũng đã từng khao khát tình cảm, nhưng cuối cùng lại trở thành bóng ma ám ảnh tâm trí của đàn ông, chỉ đùa giỡn mà không màng hậu quả.

Bên cạnh đó, sự bất tử không lời lý giải của Tomie cũng mang một ý nghĩa khá thú vị. Nàng có thể tái sinh từ những mảnh xác vụn của mình và hình thành nên vô số những “Tomie”. Ai tiếp nhận máu hay bất kỳ một bộ phận cơ thể nào của Tomie cũng đều sẽ bị nàng xâm chiếm. Tomie xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, với những danh tính và địa vị khác nhau nhưng bản chất thì không hề thay đổi. Với hình tượng Tomie, có lẽ Junji Ito muốn ám chỉ nàng có thể là bất cứ cô gái nào ta từng biết; cô bé nhà bên, bạn học cùng bàn, hay mấy em nữ sinh đáng yêu dễ bắt gặp trên phố. Tomie như một lời nhắc nhở rằng sự phức tạp của phụ nữ là không thể lường trước, và ta sẽ không bao giờ có thể hiểu hết được tâm tư một cô gái.

Xuyên suốt những mẩu chuyện ngắn xoay quanh Tomie, khó có thể nhận định liệu nàng là ngọn nguồn tội ác hay chỉ là một nạn nhân, chỉ có thể chắc rằng nàng chính là biểu tượng cho bóng ma trong tâm hồn phái đẹp. Tác giả Junji Ito vốn không hề để Tomie – nhân tố chính yếu của truyện – tự mình hãm hại bất kỳ ai. Hơn nữa những cái chết hay thảm cảnh xảy ra trong truyện đa phần là hướng đến Tomie. Người chết là nàng, người bị xé xác là nàng, nhưng cũng chính nàng đã tự dẫn tai họa đến cho mình. Một nhân vật mà ta không thể chịu đựng đồng thời cũng không thể oán trách, chỉ có thể vì đó là một người phụ nữ.

Nội dung: Tổng hợp Internet
Chỉnh sửa và trình bày: Tiệm sách cũ Cornie

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %