Tiệm Sách Cũ Biblia, đắm chìm trong thế giới sách cũ và những câu chuyện

17/01/2019  473 lượt xem

Tiệm sách cũ Biblia chính là bộ truyện giúp cái tên En Mikami nổi tiếng, tác phẩm đồng thời đứng trong danh sách các light novel bán chạy nhất trong nhiều năm. Đừng ngần ngại vì cái tên đậm “mùi” mọt sách. Bộ truyện chứa đựng nhiều yếu tố từ đời thường, bí ẩn, đến lãng mạn, và thậm chí có chút bi kịch này tin rằng sẽ chiếm trọn cảm tình của bạn.


GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Nội dung bộ truyện xoay quanh cô nàng chủ tiệm sách cũ Biblia tên Shinokawa Shioriko – một “mọt sách” chính hiệu xem sách là lẽ sống của đời mình – và anh chàng Gora Daisuke, người thích đọc sách nhưng vì một sự cố thời thơ ấu lại không thể đọc được. Sau một lần quen biết tình cờ, anh trở thành nhân viên tiệm sách cũ Biblia. Cùng nhau, họ trải qua nhiều chuyện, gặp gỡ nhiều người, giải quyết nhiều bí ẩn, mà mỗi một cuộc đời, một bí ẩn, đều liên quan mật thiết đến những cuốn sách cũ – “sở trường” và niềm yêu thích vô bờ của Shioriko.

Mỗi tập truyện được chia thành nhiều chương, mỗi chương tương ứng với câu chuyện liên quan đến một cuốn sách cũ. Qua từng chương truyện, bạn sẽ bắt gặp nhiều tác giả Nhật Bản nổi tiếng, ví như Natsume Soseki, bậc thầy trinh thám Edogawa Ranpo và cả Fujiko Fujio “cha đẻ” của chú mèo máy Doraemon biểu tượng của manga Nhật Bản.

“Mỗi cuốn sách cũ luôn chứa đựng một chút gì đó của những người đã từng sở hữu chúng”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi những bí ẩn và uẩn khúc sâu xa ẩn giấu trong những cuốn sách cũ. Yêu thương có, hiểu lầm có, ân hận có, tội lỗi có. Thưởng thức bộ truyện này, đôi lúc bạn sẽ phải rùng mình, không phải vì sợ, mà vì ngạc nhiên trước sự sắp xếp khéo léo và cách tác giả hé mở những kịch tính về sau.

Cách xây dựng hình tượng nhân vật của tác giả cũng là một điểm sáng, các nhân vật hiện lên vừa độc đáo lại vừa gần gũi. Một người vô gia cư, một người có tiền án hình sự, một cô tiếp viên quán bar luôn bị mọi người chê ngốc nghếch, một người chức cao vọng trọng trong ngành giáo dục lại có nhân tình, … tất thảy những nhân vật ấy đều mang những nét thú vị rất riêng. Hai nhân vật chính được xây dựng theo mô típ khá phổ biến: một anh chàng mạnh mẽ và một cô nàng rụt rè. Nhưng sự quen thuộc ấy vẫn không khiến “phản ứng hóa học” giữa hai người giảm sút chút nào. Shioriko, nói không ngoa, chẳng khác chi một nữ thám tử hơi khép mình, ngoài sách ra thì rất vụng giao tiếp, mọi việc, chỉ cần liên quan đến sách cũ, vào tay cô thì sớm muộn đều được giải quyết. Nhược điểm duy nhất có thể khiến bạn hơi khó chịu chính là cô nàng … quá thông minh.

Không nhiều tác phẩm văn học lấy đề tài sách cũ, Tiệm sách cũ Biblia đã cho ta một cái nhìn khái quát về cách một tiệm sách cũ vận hành, hay những sự hợp tác trao đổi trong giới sách cũ – một cộng đồng sôi nổi và lớn mạnh hơn ta nghĩ. Qua tác phẩm, bạn sẽ đồng thời biết thêm nhiều thuật ngữ tiếng Nhật thú vị, nhiều danh tác Nhật Bản, nhiều chuyện thú vị về các tác giả. Dù nội dung phong phú và có rất nhiều nhân vật, bằng sự sắp đặt tài tình, tác giả vẫn thành công hình thành một hạt nhân cốt lõi, một “xương sống” của mạch truyện mà độc giả không thể không nhớ đến: tình mẫu tử, tình yêu và sự khát khao tri thức.

Tiệm sách cũ Biblia sở hữu văn phong trau chuốt, tinh tế và cuốn hút. Nhiều người nói rằng Tiệm sách cũ Biblia như một “phiên bản người lớn” của series Cô gái văn chương đình đám. Chính vì thế, nếu đã trót “phải lòng” Cô gái văn chương, bạn hoặc sẽ ngưỡng mộ cách viết có chiều sâu của tác giả, hoặc sẽ lắc đầu vì đã trót quen với kiểu viết ngắn gọn ở các light novel thông thường. Và nếu không hứng thú với sách lắm, biết đâu tác phẩm này sẽ khiến bạn thay đổi và có cảm tình với sách lúc nào chẳng hay.

Tập 1: Shioriko Và Những Vị Khách Kì Lạ

Tiệm Sách Cũ Biblia nằm gọn trong một góc bé nhỏ của Kamakura. Chủ tiệm sách là một cô gái trẻ xinh đẹp vượt qua mọi quan niệm thông thường của mọi người về bất cứ chủ tiệm sách cũ nào. Cô gái hướng nội, giao tiếp vụng về dường như chẳng thể là một chủ tiệm sách.

Kiến thức cực kỳ phong phú và uyên bác về sách cũ lại là một tố chất nổi trội của cô chủ tiệm đặc biệt này. Cô mang trong mình đamg mê cháy bỏng với sách vở và những câu chuyện ẩn mình trên trang giấy. Vì thế, cô có thể giải đáp tất cả những bí ẩn trong trang sách như thể chính mình đã viết ra câu chuyện vậy.

Tiệm Sách Cũ Biblia còn là một câu chuyện về thế giới văn học thực sự, giúp người đọc khám phá những tác phẩm lớn của Nhật Bản và cả những thế giới mới mới mẻ khác đối với độc giả Việt Nam.

Tác phẩm được viết ra từ lòng say mê thuần túy đối với sách cũ của chính tác giả Mikami En: câu chuyện với chất bí ẩn nhẹ nhàng, về những cuốn sách cũ không chỉ chứa đựng nội dung tác giả gửi gắm, mà cất giữ cả những kỉ niệm, ẩn ức, bí mật ngưng đọng lại qua các đời chủ trước.

Tập 2: Shioriko Và Đời Thường Bí Ẩn

Nhân vật nam chính nói: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã không thể đọc được sách. Những cuốn sách chỉ toàn chữ là chữ lại càng kinh khủng. Cứ lật giở cuốn sách một lúc lâu là tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu, trống ngực đập thình thịch, tay vã đầy mồ hôi, bụng dạ nôn nao. Có thể nói, tôi mắc hội chứng sợ đọc sách”…

Anh ta còn rất cao lớn, tứ chi phát triển, xem chừng phù hợp với các công việc chân tay hơn. Nhưng số phận dun dủi, đã xô đẩy anh ta đến làm việc ở một nơi thiên về đầu óc, một kho tàng cất giữ trí tuệ tâm hồn của Nhật Bản và nhân loại – một tiệm sách. Chưa hết, lại còn là một tiệm sách cũ, nơi những cuốn sách còn chuyên chở mình thêm cả lắng cặn quá khứ của những người từng sở hữu chúng. Cô chủ tiệm là một người có khả năng quan sát tinh tường và óc suy luận phi phàm, có thể gọi là một dạng thám tử salon, chỉ ngồi tại chỗ, qua các dấu vết, bút tích, đường nét của sách cũ, mà gọi tên chính xác cả bí mật của những người từng chạm tay qua sách. Cùng với nhau, họ đã khoác cho mỗi ngày của mình và người khác thêm nhiều ý nghĩa cùng ý vị. Và đó là câu chuyện, xảy ra ở một tiệm sách nho nhỏ, vào một ngày nào đó của thời hiện đại, trong một hẻm vắng ở Kamakura…

Tập 3: Shioriko Và Những Lời Chưa Ngỏ

Thật kì diệu khi những người xa lạ lại được kết nối với nhau bằng sách cũ. Tiệm sách cũ Biblia nằm trong một hẻm vắng ở Kamakura, trông bên ngoài hiền hòa nhưng bên trong lại thường xuyên bị khuấy động bởi những vị khách ít nhiều nhộn nhạo, ít nhiều khác thường.

Những cuốn sách cũ luôn ẩn chứa một tình cảm, luôn lưu giữ một mối ràng buộc không thể gỡ bỏ nào đấy giữa người với người. Người ta thường gửi gắm vào cuốn sách của mình những “nỗi niềm” khó nói, và đến lượt mình, chúng lại biến thành những ràng buộc sâu xa thắt chặt lấy người ta. Cô chủ xinh đẹp vừa lật giở những trang sách vừa gỡ tung nỗi niềm của bao nhiêu người, có người còn sống và có cả người đã khuất. Để làm được điều đó, không chỉ cần đến tài quan sát, óc suy luận, mà còn phải đọc và nhớ vô vàn sách, thậm chí nhớ vô vàn phiên bản của một cuốn sách cùng những khác biệt từ nhỏ đến lớn của chúng.

Hãy hỏi cô ấy, tôi cần tìm một cuốn sách có chồn, chó và sư tử, hình như là sách tranh. Cô ấy sẽ cho bạn biết đó là cuốn gì.

Hãy hỏi cô ấy, ngày đó tháng nọ có ai đó không rõ vào nhà tôi đánh cắp cuốn sách này. Cô ấy sẽ tìm ra kẻ trộm là ai.

Nhưng chính bí mật của cô, thì cô vẫn chưa khám phá ra, dù lối đi đã ở ngay dưới chân. Bởi vì, nhiều khi óc quan sát vẫn không bằng lòng vị tha và hóa giải chấp niệm.

Đây là câu chuyện về sách cũ và những lời không chịu nói ra.


Tập 4: Shioriko Và Dung Nhan Hai Mặt

Năm lớp Mười một, cậu học sinh Daisuke bắt gặp một cô gái xinh đẹp trước cửa tiệm sách cũ ở một con ngõ nhỏ. Khi còn đứng ngây ngẩn nhìn cô, cậu đã bỏ lỡ cơ hội bước vào cửa tiệm và bắt chuyện với cô gái lạ…

Nhưng muộn còn hơn không, sáu năm sau, chàng thành niên ấy đã trở thành nhân viên còn cô gái năm xưa đã là chủ tiệm sách!

Từ đây, qua lời kể say sưa của cô, anh đã tìm đến bao câu chuyện, thú vị có, kì lạ có, mà đau thương day dứt cũng có.

Thế nhưng, cái hay của “truyện lồng trong truyện” là khi những cảm xúc ấy cũng theo chân chủ nhân những cuốn sách cũ vào trong câu chuyện đời của riêng họ. Lật giở một trang sách, ngó xem một bộ sưu tập sách cổ, ta biết gì về cuộc đời chủ sách. Có người đã yêu và đọc sách trong thầm kín lén lút, cũng có người say mê đến độ muốn hóa thân thành nhân vật trong trang sách. Tất cả sẽ được giải đáp bởi cô chủ tiệm sách tinh tường.

Gần đây, tiệm sách cũ bắt đầu nhận ủy thác giải quyết những điều bí ẩn. Nhưng sẽ thế nào nếu một bên là cô chủ ngày hôm nay và bên kia là “bà chủ” của tiệm sách ngày trước, cũng là người mẹ trở về sau mười năm bặt vô âm tín của cô, cùng lao vào trò chơi giải mật mã để đoạt lấy phần thưởng cuối cùng?

Và hơn cả sự ngưỡng mộ, một nỗi niềm đã nhen lên trong lòng anh nhân viên với cô chủ tiệm, nhưng đến khi anh quyết mở lời, sẽ thế nào nếu anh không phải người duy nhất muốn hẹn hò với cô gái ấy?


Tập 5: Shioriko Và Cuộc hội ngộ trong câu đố

Những điều khó nói với nhau, những khúc mắc trong quá khứ, những danh tính bị chôn vùi, hãy để một cuốn sách thay lời, và để cô chủ tiệm của chúng ta giải mã…

Tất nhiên, cô sẽ chẳng chịu nhận những lời thỉnh cầu ấy nếu thiếu đi anh “trợ thủ” của mình.

Bốn tập truyện – hơn nửa năm trời đã trôi qua, biết bao phiền não đã được hóa giải bởi cô chủ tiệm. Thế nhưng, những câu hỏi xung quanh chính cô thì cứ ngày một chất chồng. Đáp án không phải cô không biết, mà là cô chưa thể nói thành lời. Một cô gái vốn quen được bao bọc bởi những con chữ, nay lại không biết phải sắp xếp ngôn từ của riêng mình.

Để làm sáng tỏ màn sương giăng trong lòng, cô phải gặp lại mẹ, người chính cô đã chối bỏ, mặt đối mặt cũng không chịu nói một lời, ngay cả khi mẹ chìa tay rủ cô đi chu du cùng, cô cũng quyết từ chối. Có điều, tìm được người mẹ hành tung bí ẩn ấy đâu có dễ. Tập 5 này, cô phải giải đáp những “câu đố” vô tình hay cố ý đặt ra bởi người mẹ để tìm được các manh mối liên lạc của bà và tiến đến đích.

Thế còn anh chàng trợ thủ khi điều tra của cô? Thật thiếu sót nếu không nói về anh.

Anh là cầu nối đưa cô đến cuộc sống thực tại, tuy bình dị nhưng đáng quý, nơi có một tình yêu nhỏ bé như nụ hoa ấp ủ cuối cùng cũng hé mở.

Nhưng đồng thời, anh cũng là rào cản lớn nhất khiến cô chùn bước mỗi lần định vứt bỏ tất cả và chạy theo mẹ đến bến bờ của sách vở và tri thức.

Và, người họ hàng cùng chung dòng máu với anh, kẻ săn đuổi sách ngày nào, dường như lại là hiểm họa lớn nhất đe dọa những ngày bình yên của tiệm sách cũ trong con hẻm nhỏ ấy…

Tập 06: Shioriko Và Định Mệnh Xoay Vòng

Để tranh đoạt bản in đầu tiên Những năm cuối đời, Toshio từng ra tay hãm hại cô chủ tiệm xinh đẹp, gây thù chuốc oán với Biblia, nhưng lần này hắn lại xuất hiện với tư cách khác, tư cách người ủy thác.

Và nhờ cậy một chuyện không thể tin nổi, là truy tìm một bản Những năm cuối đời còn quý giá và hiếm có khó tìm hơn bản in đầu tiên, vì trên đó có bút tích của Dazai Osamu.

Trong lúc theo cô chủ tiệm đi làm nhiệm vụ, thanh niên trông tiệm đã đào bới được một sự thật không sao tưởng nổi, có liên quan đến ông của họ vào bốn mươi bảy năm về trước.

Quá khứ bắt đầu tái hiện một cách dị kì. Những bí ẩn tuần hoàn rốt cuộc là ngẫu nhiên hay tất yếu? Và kẻ đứng đằng sau tất thảy lại là ai?