Shiki – Thi Quỷ, truyện tranh thuần kinh dị đặc sắc

22/02/2019  409 lượt xem

Thi Quỷ (tên gốc là Shiki) là bộ manga của tác giả Ryu Fujisaki được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết kinh dị cùng tên, sáng tác bởi Fuyumi Ono. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản làm 2 phần bởi Shinchisha vào năm 1998 và sau đó được tái bản vào năm 2002. Bị cuốn hút bởi nộ dung cũng như nhiều yếu tố bí ẩn của tác phẩm này nền Ryu Fujisaki đã quyết định mang nó lên nền manga nhằm phục vụ số lượng lớn độc giả đang thèm khát thể loại này. Manga được phát hành trên tạp chí Jump SQ kể từ tháng 12 năm 2011.

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Thi quỷ là câu chuyện xảy ra trong 1 mùa hè nóng nực của những năm 1990 thế kỷ trước, tại một ngôi làng nhỏ lạc hậu, khá cách biệt với thế giới bên ngoài. Đây vốn là 1 nơi không có cả tàu điện, học sinh phải đi khá xa mới có thể đến trường nên cuộc sống cũng rất buồn tẻ nhưng bầu không khí đó đã nhanh chóng bị phá vỡ khi hàng loạt những vụ chết người bí ẩn liên tục xảy ra trong làng.

Có lẽ đúng với nghĩa đen của câu nói “ngôi làng đang bị chi phối bởi cái chết”, hàng loạt giả thiết về sự việc kỳ lạ này được đặt ra khi biểu hiện thông thường của các bệnh nhân chỉ là qua đời do thiếu máu. Tuy nhiên càng đi sâu vào tìm hiểu thì dần dần càng nhiều bí ẩn được hé lộ và tất cả đều xoay quanh 1 gia đình mới chuyển đến ngôi làng vào đầu mùa hè – 1 gia đình chết chóc và đầy ám ảnh.

Sotobamura là một ngôi làng chỉ vỏn vẹn 1300 dân. Một ngôi làng cô lập, không hề có đường cao tốc nào chạy qua. Con người ở đây gắn liền với cái tập tục truyền thống. Trong đó có cả tập tục chôn người chết.

Một ngày nọ, người ta phát hiện ra xác chết của 3 người. Dù có chút nghi ngờ, Ozaki Toshio, viện trưởng bệnh viện tư của làng, vẫn xem nguyên nhân cái chết không có gì đáng khả nghi.

Những ngày sau đó, người dân trong làng, từng người, từng người một chết đi…

Là trùng hợp? Là dịch bệnh? hay là 1 thứ gì khác gây nên…

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Dù là 1 bộ manga nhưng do xuất phát từ 1 cuốn tiểu thuyết nên Thi Quỷ vẫn mang đậm trong mình cách dẫn truyện và lối miêu tả của những nhà văn. Điều này đã mang đến cho chúng ta 1 tác phẩm lai vô cùng độc đáo, vừa có nét thân thuộc của truyện tranh quen thuộc, lại vừa có chất văn học trong nội dung câu chuyện.

Yếu tố kinh dị pha lẫn trinh thám, hành động trong truyện có thể được coi là vô cùng xuất sắc. Ở nửa đầu của Thi Quỷ, bạn sẽ có cảm giác đây là 1 bộ manga trinh thám chứa đầy những điều kinh dị và bí ẩn, đồng thời cũng phảng phất bóng dáng của siêu phẩm Monster đã từng cực kỳ nổi tiếng. Tuy nhiên đến nửa sau thì mọi thứ đã trở nên hoàn toàn khác, khi dân làng dần phát hiện ra chân tướng vụ việc cũng như sự tồn tại của loài quỷ hút máu thì Thi Quỷ đã trở thành 1 cuộc chiến thiên về tính hành động nhiều hơn.

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa thì qua từng trang truyện, tác giả đều không quên nhiệm vụ chính của mình là mang đến cho độc giả cảm giác rùng rợn, kích thích trí tò mò để phải xem trang tiếp theo.