Pandora Hearts, hành trình của tâm hồn

Read Time:7 Minute, 42 Second

Pandora Hearts là một seri truyện tranh Nhật Bản do Jun Mochizuki sáng tác, lần đầu xuất hiện trên tạp chí shounen manga G-Fantasy của Square Enix tháng 6 năm 2006. Tính tới thời điểm hiện tại bộ manga đã kết thúc với 24 tập. Bản quyền phiên bản tiếng Anh thuộc về Yen Press. Manga này cũng đã được dựng thành anime (1 season) do XEBEC sản xuất.Nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền và tháng 5 năm 2014, Pandora Hearts được phát hành tại Việt Nam.

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Alice in Wonderland” của tác giả Lewis Carroll, bộ manga được sáng tác với các nhân vật quen thuộc như Alice, Cheshire Puss, Mad Hatter, Queen of Heart,… và một số nhân vật từ truyện cổ phương Tây: Oz (phù thuỷ xứ Oz), Humpty Dumpty (từ bài hát đồng dao của Anh và cũng xuất hiện ở “Alice through the looking glass”),… Vào sinh nhật thứ 14 của mình, Oz bị đẩy xuống một nơi xa lạ có tên là Abyss. Tại đây, để thoát khỏi định mệnh đen tối, cậu đã thực hiện khế ước điên rồ với cô thỏ “điên” Alice, bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm nguồn gốc bản thân cũng như những điều bí ẩn của thế giới trên bờ vực bị phá huỷ.

“….Tôi hi vọng vào Pandora Hearts, hi vọng vào câu trả lời cuối cùng, như cái cách mà Oz nhìn thấy ánh bình minh đầu tiên sau khi cậu thoát ra khỏi cõi Abyss. Một bình minh của sự hồi sinh, của một cuộc sống mới, hứa hẹn những điều tươi sáng và trong lành… giống như một phần thưởng đầy hào phóng dành tặng cho những kẻ hành hương cầu đạo, bởi Không hi sinh, thì không chiến thắng….”

VỀ TÁC GIẢ

MOCHIZUKI Jun, sinh ngày 22 tháng 12 tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Là một nữ họa sĩ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng với việc tạo ra bộ truyện tranh Pandora Hearts.

Vào năm 2009, sê-ri Pandora Hearts của Mochizuki đã được XEBEC chuyển thể thành một bộ anime.

NHẬN XÉT CHUNG

Sự toàn mĩ trong tạo dựng hình thức lẫn nội dung của từng nhân vật có lẽ không cần nói nhiều thêm nữa, vì dù chỉ bằng trực quan và ấn tượng trực tiếp ban đầu tác giả để lại ít nhiều “dấu chân” trong lòng bạn đọc. Bên cạnh đó, sự đặc sắc trong tạo dựng nhân vật của tác giả Mochizuki còn thể hiện ở việc có rất ít nhân vật bị “trôi”. Bộ manga 24 volume nhưng tới cuối chúng ta vẫn còn nhớ 80-90% nhân vật nhờ độ gắn kết tình tiết. Tác giả rất tài tình né một cái kết đầu voi đuôi chuột, nhờ phần lớn nhân vật đều có nút thắt mở đầu, có giải quyết và có mở nút thắt, quá trình đó của các nhân vật đan xen kết hợp với nhau, nhờ vậy “lưới nhân vật” vẫn cùng nhau về đích. Chẳng hạn với Alice chúng ta nhớ Lacie, Cheshire, Alyss và gia đình Baskerville; với Gil chúng ta nhớ Vincent, với Oz thì đó là Jack, Echo, Robert, Oscar, Ada; với Sharon-Reim đó là Breaks, Sheryl, Barma. Mối liên hệ vững vàng thông qua tình tiết giúp dàn nhân vật không bị lãng phí, để lại dấu ấn dù cho có khá nhiều nhân vật đã “rời cuộc chơi” từ sớm.

Chúng ta có thể đồng cảm, phê phán, giận dữ hay yêu thương với cả những con người chỉ tồn tại trên trang sách, vì họ hiện ra rất chân thực, có chiều sâu và giàu cảm xúc.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng, mà mọi đọc giả đều mong muốn từ một tác phẩm, chính là giá trị nhân sinh quan. “Tôi học được gì từ quyển sách này?”, bạn đọc có quyền đặt ra câu hỏi này với bất cứ quyển sách nào họ đọc. Đó cũng là điều bạn cần chiêm nghiệm khi đọc PH, có thể một, hai hay nhiều lần hơn “nhai lại”. Không ai có quyền bảo ai nên cảm nhận như thế nào, vì quan điểm cá nhân là khác biệt. Tuy nhiên, rất dễ nhận thấy PH là một câu chuyện về tình yêu và sự hi sinh. Có nhiều quan điểm trái nhau đến từ các nhân vật, không thể rành rọt đúng hay sai, mà nó sẽ phù hợp với mỗi người trong hoàn cảnh nào đó. Giả dụ khi Lottie cho rằng cuộc sống là phải làm tổn thương người khác và Oz đã phản bác lại, dẫn đến cuộc chạm trán, mỗi người chúng ta đôi lúc trong cuộc sống khi nhìn nhận bản thân cũng phải thừa nhận Lottie không nói sai. Mọi ý kiến chính xác một cách tương đối, khiến bạn trăn trở tự hỏi phải chăng chúng ta chấp nhận một số áp đặt quá dễ dàng. Nếu bạn thích đúc kết mọi vấn đề rốt ráo thì đây là bài tập khá thú vị cho bạn: bạn trong hoàn cảnh đó sẽ quyết định như thế nào. Nhưng trên hết, tác giả Mochizuki vẫn đề cao sự nỗ lực, niềm tin không ngừng nghỉ vào một tương lai tươi sáng, dầu phải trải qua bao nhiêu giông tố và li biệt.

Alice in Wonderland đã từng mở ra một mảng khác hẳn trong dòng văn học kì ảo (fantasy). Đó là những thế giới kì ảo lạ lùng, có phần tăm tối và mang nhiều ẩn ý, đôi khi là những sự ngẫu hứng khó hiểu bất thường. Đối với bạn đọc tìm đọc manga, các tác phẩm có nội dung tương tự sẽ thường được gắn mác(tagging) psychology, dark fantasy (sau gọi là dark shounen bao hàm cả những tác phẩm không mang yếu tố fantasy). “Alice in Wonderland” làm tốn không ít giấy mực để nói về các nhân vật của nó, và PH đã tận dụng thế mạnh đó gầy dựng dàn nhân vật độc đáo cho riêng mình. Dòng dark shounen hay được dùng để truyền tải đến người đọc ở mức độ khiên cưỡng hơn, thông qua những câu chuyện sống còn, máu lửa hoặc diễn biến các mối quan hệ, diễn biến tâm lí dưới góc nhìn gay gắt, thực tế, khiến chúng ta bị thuyết phục trước sự dẫn dắt tài tình của các tác giả và một phần hoặc nhiều hơn chúng ta chấp nhận tư tưởng của họ. Dầu vậy, dark shounen không phải chỉ toàn chiến tranh, giết chóc, sinh tử hay các chứng tâm lí – tâm thần bất thường, dark shounen vẫn còn nhiều chỗ cho những lối thể hiện khác, nơi chất dark được biểu diễn bằng đa dạng phương thức cũng như mang đậm dấu ấn cá nhân tác giả. Mochizuki Jun đã thổi vào mảnh đất dark shounen luồng gió của sự mơ màng, phủ lên đó làn sương mờ ảo mang không khí từ xứ sở diệu kì kỉ đương đại. PH mang cả tính chính kịch hoà lẫn với phiêu lưu kì ảo, thiên nhiều về tình tiết mà vẫn bộc lộ nội tâm tốt, kích thích đồng thời cả sự tò mò, tư duy và cảm xúc. PH lột tả được phần tối của trái tim con người, đồng thời sử dụng linh hoạt, nhẹ nhàng các yếu tố kì ảo. Vì thế, rating độ tuổi general cũng là thành công xứng đáng cho PH, một tác phẩm có tag dark shounen. Mô tả về những điều buồn bã, tối tăm bằng sự lung linh, thần kì, bằng sự đẹp đẽ và trân trọng, PH chiến thắng rào cản về biểu đạt. Lacie Baskerville (PH) đã từng nói: “Thế giới này thật tàn nhẫn, nhưng vì thế mà đẹp tuyệt vời!” và không hề có bất kì hàm ý châm biếm, mỉa mai nào, tất cả chỉ như một lời cảm thán nhẹ tênh từ chính tác giả về những góc tối của cuộc sống.

Sau một hồi dông dài, có thể nói rằng PH là một “Alice in Wonderland” trong thể loại dark shounen. Với chuỗi tình tiết kết nối khéo léo các nhân vật cùng lối chiến đấu lạ kì, trong bối cảnh mang dấu ấn châu Âu phục hưng mơ hồ, PH sẽ đưa bạn đọc đi suốt chặng đường hỉ nộ bi ai, đến một không gian bí ẩn kì khôi, rồi trở về với niềm bồi hồi, băn khoăn. Dù không mang đậm tính giải trí và “thân thiện”, PH sẽ mang về cho bạn một trải nghiệm mới, đặc biệt với những bạn là fan của thể loại dark shounen, hay của dòng văn học phi lí (literary nonsense) cùng các tác phẩm phái sinh của nó.

Hãy đợi một đêm gió bấc tràn về, khi bạn chỉ có một mình, bên ô cửa sổ, quấn chiếc chăn bông, nhâm nhi một tách cà phê, và thả tâm trí chạy theo chú thỏ xinh xắn nhảy ra từ chiếc hộp Pandora!

Bài viết tham khảo: takoyaki.asia

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %