Liar Game, Trò chơi dối trá

27/03/2019  551 lượt xem

Trò chơi dối trá (The Liar Game) là một series manga do họa sĩ Shinobu Kaitani viết và minh họa nội dung. Manga được đăng lần đầu vào năm 2005 trong tạp chí chuyên về manga của Nhật là Weekly Young Jump, xuất bản bởi Shueisha.

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Một ngày nọ, Nao Kanzaki – một sinh viên đại học vô cùng thật thà nhận được một bưu phẩm chứa 100 triệu yên (khoảng 1.000.000 USD) kèm theo thông báo cô đã chính thức trở thành thí sinh của Liar Game Tournament. Trong giải đấu hư cấu này, người chơi được khuyến khích lừa gạt và nói dối để đoạt tiền từ người chơi khác, những người làm mất tiền sẽ buộc phải gánh một khoản nợ tương đương với số tiền họ làm mất. Sau khi bị đối thủ đầu tiên – một cựu giáo viên mà cô tin cậy – lừa hết tiền, Nao tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cao thủ lừa đảo tên là Shinichi Akiyama. Mặc dù họ đã hợp tác đánh bại được giáo viên kia, nhưng cuối cùng Nao quyết định trả lại khoản nợ cho ông ta. Hai người tham gia vào các vòng chơi khác của Liar Game Tournament, tiếp tục đấu trí với những địch thủ tàn nhẫn khác, trong khi cùng lúc tìm cách giải thoát đối thủ của họ khỏi mắc nợ và đánh bại tổ chức lừa đảo Liar Game ngay từ bên trong.

NHẬN XÉT CHUNG

Liar Game là tượng đài của manga/live action về lừa đảo, Shinobu Kaitani – sensei cũng lồng ghép rất chân thực những lý thuyết trò chơi vào truyện, tì cũng không ngoa khi slogan của truyện là “ Xem để biết mình não đặc đến thế nào”

Cốt truyện nhanh, dồn dập, hồi hộp. Hành trình của Kanzaki Nao, cùng với anh Siêu lừa Akiyama Shinichi sẽ cuốn hút người đọc đến phút chót. Một điểm cộng lớn cho plot truyện, ấy là mặt ý nghĩa tiềm ẩn, đọc kèm với 1Q84 và tìm hiểu lý thuyết trò chơi thật kỹ, bạn sẽ nhận ra giá trị của nó : giá trị về lịch sử, chính trị, trí tuệ và cả giá trị nhân văn sâu sắc.

Câu chuyện về Liar Game bắt đầu khi 1 tấm thiệp được gửi đến cho Kanzaki Nao, một cô gái thuộc dạng… ngây thơ cụ. Kèm với tấm thiệp bí ẩn này là 100 triệu yên. Cô gái đáng thương bị ép buộc phải tham gia 1 trò chơi khủng khiếp có tên là LIAR GAME, trong đó luật chơi rất đơn giản: hãy cướp cho được tiền của đối thủ, và nếu ai bị mất tiền, thì sẽ buộc phải mang một khoản nợ bằng đúng số tiền đó… Điều đó cũng có nghĩa là: Nếu bị mất 100 triệu yên, thì bạn sẽ phải mang nợ 100 triệu. Trong hoàn cảnh này, cô gái ngây thơ thật thà phải làm sao, cam chịu mang nợ, hay là tìm người giúp đỡ, cho dù đấy có là ai đi chăng nữa…

Câu chuyện là cả một chuỗi những âm mưu, những lời nói dối, nói thật, đan xen vào nhau đến đau não. nhiều khi tưởng thế này, nhưng sự thật lại ngược lại hoàn toàn, đến nỗi bạn có thể vừa đọc vừa chửi sao mình ngu thế.

Luật chơi của Liar Game thường vô cùng đơn giản, nhưng lại thiên biến vạn hóa đến không ngờ. Những nguy cơ cứ liên tục rình rập. Các tình huống phát triển tự nhiên, logic, không bị gượng ép. Các nhân vật mới liên tục xuất hiện, có những suy nghĩ và hành động độc lập, đan xen vào nhau, hỗ trợ tác giả đẩy tình huống lên đến cao trào. Những âm mưu, tính toán, nước đi của những kẻ não khủng; hành động của một cô gái ngây thơ, hiền lành; kể cả những hành động của loạt nhân vật phụ cũng mang tính chất hiện thực rất cao.. Từ tỷ lệ xác suất, tâm lý đến đấu trí, tính kế đều có giá trị áp dụng cao.

Mỗi một nhân vật của LG đều mang cá tính riêng, không lẫn lộn, không nhàm chán. Một Kanzaki Nao tin người đến ngu ngốc, sau này lại trở thành kẻ cứu vớt cả trò chơi. Ban đầu, cô chỉ biết ngồi nhà và khóc, khi nhận được vali tiền cùng với nguy cơ bị siết nợ. Nhưng theo diễn tiến truyện, cô dần dà trỏ nên mạnh mẽ hơn, sắc sảo hơn, nhưng tính cách vẫn hiền lành và là chỗ dựa của người khác về tinh thần.

Một Akiyama Shinichi, siêu lừa đảo, vô cùng tự tin và não khủng. Anh từng là người không biết thông cảm, chỉ hành động theo ký trí, nhưng dần dần cũng trở nên mềm mỏng hơn, suy nghĩ ngày càng già dặn thông qua trò chơi.

Một nhân vật phản diện, tuy xuất hiện hơi muộn – Yokoya Norihiko, một nhân vật tuyệt vời, bị ám ảnh bởi sự thống trị, thông minh nhưng tàn nhẫn, là một nhân vật cũng đầy thú vị.

TÁC PHẦM VÀ NHỮNG CHUYỂN THỂ

Manga
Liar Game bắt đầu phát hành theo lịch từ năm 2005 (16 tháng 9 năm 2005) trên tạp chí Weekly Young Jump của Shueisha. Tính đến tháng 12 năm 2014, loạt truyện tiếp tục ra với 18 tập tankōbon được phát hành, tập mới nhất ra ngày 17 tháng 9 năm 2010. Ít lâu sau, với chương 139, truyện bắt đầu ra tuần tự tiếp vào 1 năm rưỡi sau đó. Một truyện ngắn có tên “Roots of A” đã được xuất bản như tựa con trong tuyển tập những mẩu truyện của Shinobu Kaitani phát hành vào tháng 07 năm 2008.

Series phim truyền hình live-action
Ở Nhật Bản, Liar Game đã được chuyển thể thành phim truyền hình. Một series phim truyền hình mang tên Liar Game của đài Fuji ra mắt năm 2007, tiếp theo đó là Liar Game: mùa 2 năm 2009. Vào năm 2010, 1 phim bộ có tựa Liar Game: The Final Stage (Trò chơi dối trá: Màn cuối) được phát hành tiếp nối loạt phim truyền hình. Phần tiếp theo mang tên Liar Game: Reborn (Trò chơi dối trá: Hồi sinh) được phát hành vào năm 2012.

Một bộ phim truyền hình Hàn Quốc cũng dựa theo truyện tranh có tiêu đề Liar Game được phát sóng trên kênh truyền hình cáp tvN năm 2014.

Nguồn bài viết: Internet
Chỉnh sửa & trình bày: Tiệm sách cũ Cornie