Biểu Tượng Thất Truyền – Lạc thú của tư duy

Read Time:5 Minute, 41 Second

Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol) là tác phẩm mới của một trong những tiểu thuyết gia ăn khách nhất hiện nay – Dan Brown. Thật bõ công 5 năm thai nghén, nó đã được in liền 6 triệu bản trong lần ấn hành thứ nhất và bán hết veo 1 triệu bản chỉ trong ngày phát hành đầu tiên (15/9/2009), liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng sách bán chạy nhất của New York Times trong 325 ngày và được săn đón ráo riết trên Amazon.com.

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

Tại Việt Nam, “bom tấn” mới của Dan Brown đã khai hỏa hôm 11/3 và đã gây ra một hiệu ứng mạnh mẽ khi trở thành cuốn sách ăn khách nhất tuần qua. Theo ông Vũ Việt Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông IPM – đơn vị mua bản quyền cuốn sách, Biểu tượng thất truyền được ấn hành lần đầu 5.000 bản tại Việt Nam, nhưng đã được khách đặt hàng gần hết. Với những hiệu ứng có được từ hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Thiên thần và Ác quỷ, Mật mã Da Vinci, IPM hy vọng Biểu tượng thất truyền có thể đạt tới con số 4 vạn bản, thậm chí là 10 vạn bản nếu không chịu sức ép từ sách in lậu.

Báo chí ca ngợi Biểu tượng thất truyền là cuộc khám phá của những bí mật cổ kim, là chuyến du ngoạn vào chiều sâu suy luận, là cuốn bách khoa thư về kiến thức và là văn phẩm hấp dẫn vì tính gay cấn điện ảnh. Đọc Biểu tượng thất truyền đồng nghĩa với tận hưởng lạc thú bất tận về tư duy bởi tác phẩm tuyệt vời này là sự phối kết hoàn hảo giữa hư cấu và thực tế, khoa học và đức tin, mật mã và giải mã. Với Biểu tượng thất truyền, một lần nữa Dan Brown chứng tỏ biệt tài biến tác phẩm của mình thành tập hợp câu đố đầy kích thích.

Sau Vatican, Illuminati trong Thiên thần và Ác quỷ, sau hành trình truy tìm Chén Thánh trong Mật mã Da Vinci, lần này Dan Brown lại thả sức sáng tạo vào chiều sâu bí ẩn của Hội Tam điểm – tổ chức bí ẩn nhất thế giới. Mở đầu câu chuyện, nhà biểu tượng học của Đại học Harvard Robert Langdon bất ngờ được mời thực hiện một bài giảng vào buổi tối tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Vài phút sau khi tới, anh đã chứng kiến một biến cố dị thường – một vật được mã hóa rất nghệ thuật với 5 biểu tượng được tìm thấy ngay tại nhà Quốc hội. Langdon nhận ra vật này mang ý nghĩa một lời mời cổ xưa, nó dẫn dắt người nhận vào một thế giới tri thức bí truyền đã bị thất truyền từ lâu. Khi người thầy kính yêu Peter Solomon – một thành viên có địa vị cao trong Hội Tam điểm – bị bắt cóc, Langdon hiểu rằng cách duy nhất để giải cứu thầy là chấp nhận lời mời bí ẩn này và đi tới bất kỳ nơi nào…

Mở đầu bằng hội Tam điểm, kết thúc cũng bằng hội Tam điểm, Biểu tượng thất truyền là cuộc chu du vào lòng tổ chức lâu đời, vào đủ mọi mặt từ lịch sử, cơ cấu đến các lễ nghi, tư duy của họ. Từ điểm đầu đến điểm cuối, thời gian thực tế chỉ vỏn vẹn 12 tiếng đồng hồ, địa điểm chỉ khoanh vùng ở Thủ đô Washington (Mỹ). Tuy nhiên, không gian và thời gian tiểu thuyết xây dựng trên ký ức và trên hoạt động tinh thần của nhân vật lại bao trùm cả chiều dài lịch sử, triết học, tôn giáo, nghệ thuật, giả kim và lý luận, của cả thủ đô và đất nước.

Trong Biểu tượng thất truyền, buộc nút và cởi nút là phương tiện thể hiện rõ nhất công phu nghiên cứu của Dan Brown. Ông giới thiệu và minh bạch hóa đủ mọi ám thị và biểu tượng trong rất nhiều lĩnh vực như triết học, tôn giáo, chính trị, ngôn ngữ, hội họa… từng tình tiết đều gây nên sự tò mò cũng như ngỡ ngàng cao độ.

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu thứ ba của Robert Langdon chứa đầy các mật mã và những manh mối với rất nhiều chi tiết lý thú và mới lạ, từ các ký tự Futhark (cổ tự của người Đức) cho đến những câu đố kỳ ảo của Ấn Độ cổ đại – Kubera Kolam. Ngay bìa của tiểu thuyết cũng được đầu tư khá công phu nhằm kích thích tính hiếu kỳ và trí tượng tượng của độc giả với hàng trăm biểu tượng tạo nên những đoạn mã tí xíu. Những biểu tượng này mờ nhạt đến mức nếu bạn muốn thấy chúng, bạn sẽ phải mua sách.

Nhưng tờ New York Times cũng cảnh báo: “Đã cầm sách trên tay thì không còn cách nào thả nó xuống”.


GIỚI THIỆU TÁC GIẢ 

Dan Brown sinh ngày 22 tháng 6 năm 1964 và gia đình ở Exeter, New Hampshire, ông là con trưởng trong một gia đình có 3 anh em. Mẹ ông, Constance (Connie) là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, chơi đàn organ trong nhà thờ. Cha ông, Richard G. Brown là một thày giáo dạy toán khá nổi tiếng, từng viết sách giáo khoa và dạy toán tại trường Trung học tư thục Phillips Exeter từ năm 1962 và nghỉ hưu năm 1997.

Trường Trung học tư thục Phillips Exeter là một trường nội trú độc nhất với yêu cầu các giáo viên cũng phải sống nội trú trong nhiều năm, vì vậy anh em nhà Dan Brown đã được nuôi dạy dưới mái trường này. Môi trường xã hội tại Exeter thời đó hầu như là môi trường Cơ đốc giáo.

Brown hát thánh ca trong nhà thờ, tham gia vào trường đạo và dành cả mùa hè để tham dự các cuộc cắm trại của nhà thờ. Tới năm lớp 9, Dan Brown bắt đầu ghi danh học tại trường công lập Phillips Exeter (khóa 1982), sau này, vào các năm 1985 và 1993, em gái Valerie và em trai Gregory của Dan cũng ghi danh học tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %