Astro Boy – Cậu bé Rô bốt

Read Time:6 Minute, 28 Second

Astro Boy được biết đến ở Nhật theo tên ban đầu Mighty Atom là bộ manga kinh điển của họa sĩ Osamu Tezuka người Nhật Bản. Phát hành lần đầu vào năm 1952 và kết thúc ở 1968, Astro Boy đã trở thành một hiện tượng lớn trên khắp nước Nhật và sau đó lan rộng ra toàn châu Á và sang nước Mỹ. Bộ manga được làm thành nhiều anime và phim.

NỘI DUNG CHÍNH

Phim lấy bối cảnh tại một thành phố tương lai mang tên Metro City. “Astro Boy” là một cậu bé người máy với sức mạnh siêu phàm được tiến sĩ Tenma chế tạo ra dựa theo hình dáng Toby, đứa con quá cố của ông. Tuy nhiên, càng lúc ông càng nhận ra rằng nỗi đau mất con của mình quá lớn và không gì có thể thay thế được vị trí của Toby trong lòng ông. Cuối cùng, tiến sĩ Tenma đã từ chối cậu bé robot và đẩy cậu vào một chuyến phiêu lưu cô độc đầy khó khăn.

Cậu bé robot lại mang nhiều khả năng đặc biệt do được hấp thụ từ Hạt Nhân Xanh trong người. Cậu có thể nhìn thấu được mọi vật, có thể bay lượn trên không trung cùng khả năng chiến đấu cao. Cậu đã tự chọn cho mình cái tên Astro và bắt đầu một cuộc sống mới. Trong cuộc hành trình đi tìm câu trả lời về chính bản thân mình, Astro không chỉ gặp rất nhiều nhân vật khác nhau mà còn trải nghiệm về những niềm vui và xúc cảm của con người.

Robot phá hủy – nhân danh hòa bình của tổng thống Stone – được trang bị nguồn năng lượng Hạt Nhân Đỏ vô cùng nguy hiểm đã vượt khỏi tầm kiểm soát và gây nên cảnh hỗn loạn hoang tàn cho thành phố Metro. Astro Boy trở lại để giúp cho cư dân thành phố, chiến đấu với robot phá hủy và ngăn cho thành phố Metro không va vào Trái Đất. Trong cuộc chiến tương tàn khốc liệt, những mối dây liên kết câu chuyện được nối lại với nhau khi Astro Boy chấp nhận thân phận nửa người nửa robot của mình và tìm được sứ mệnh của mình là giải cứu nhân loại. Cậu quyết định hy sinh để tiêu diệt nguồn nặng lượng Hạt Nhân Đỏ. Nhưng sau đó, một phép màu đã mang cậu sống lại vào phút chót và đoàn tụ với mọi người.

VỀ TÁC GIẢ

Tezuka Osamu「手塚治虫​」là một trong những họa sĩ vẽ truyện tranh bìa đỏ (red book), ông được xem là “bố già” của nền truyện tranh Nhật. Ông có sức ảnh hưởng mạnh đến thế hệ họa sĩ vẽ truyện tranh sau này, trong số đó có người tiếp nối con đường sự nghiệp của ông, song cũng có người chống lại phong cách nghệ thuật của ông. Chính ông là người đã xác định những đặc điểm chính của manga hiện đại.
Tezuka Osamu (sinh ngày 3 tháng 11 năm 1928 – qua đời 9 tháng 2 năm 1989) là một mangaka「漫画家」, một nhà làm phim hoạt hình và cũng là một bác sĩ. Sinh ra ở tỉnh Osaka, ông được biết nhiều nhất qua nhân vật Astro Boy「鉄腕アトム」và sư tử trắng Kimba「ジャングル大帝」. Ông thường được nhắc đến như cha đẻ của Anime và là một Walt Disney của Nhật Bản.

Tezuka tin rằng có thể khai thác thể loại truyện tranh một cách sáng tạo hơn trước đây, và quyền tự do sáng tác truyện tranh bìa đỏ đã cho phép ông thử nghiệm kỹ thuật này. Khác với các họa sĩ chịu ảnh hưởng từ truyện tranh truyền thống, Tezuka chủ yếu chịu ảnh hưởng từ điện ảnh. Ông lớn lên cùng với điện ảnh, và đặc biệt rất yêu thích những bộ phim hoạt hình đời đầu của anh em nhà Fleischer – tác giả của bộ phim hoạt hình Betty Boop và Popeye the Sailor Man (Thủy thủ Popeye) – và của hãng Walt Disney.

Những sáng tác và việc tiên phong trong thể loại cũng như phong cách viết truyện tranh của ông đã khiến ông được nhiều người gọi là “cha đẻ của manga”, “vị thánh tổ của manga”. Nét đặc trưng về những đôi mắt lớn của các nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản là do ông khởi xướng, dựa vào các nhân vật hoạt hình bấy giờ như Betty Boop và chuột Mickey. Như một dấu ấn cho sự nghiệp của ông, bộ “Complete Manga Works of Tezuka Osamu” có khoảng 400 phần, hơn 80.000 trang; đó chưa là con số đầy đủ. Toàn bộ các tác phẩm của ông có hơn 700 truyện manga với khoảng 170.000 trang.

Ban đầu ông được đào tạo theo ngành bác sĩ nhưng ông đã cống hiến cuộc đời mình cho sản xuất và sáng tác truyện manga. Phần lớn các truyện này chưa bao giờ được dịch từ tiếng Nhật vì vậy cũng không đến được với độc giả phương Tây. Ông bắt đầu sự nghiệp truyện tranh của mình từ khi còn là sinh viên đại học và sử dụng kiến thức y học và khoa học của mình để viết những truyện khoa học viễn tưởng – manga. Thật ra Tezuka không thích làm bác sĩ, ông sợ máu. Thế nhưng, ông ứng dụng kiến thức y khoa của mình vào tác phẩm nổi tiếng thế giới chính là Bác sĩ quái dị – Black Jack.

Những nhân vật nổi tiếng mà ông tạo ra: Astro Boy, Black Jack「ブラックジャック」, Princess Knight「リボンの騎士」, Pheonix「火の鳥」, Sư tử trắng Kimba (Có thể đây là nguồn cảm hứng cho hãng Disney tạo nên bộ phim hoạt hình “Vua sư tử”) và Adolf「アドルフに告ぐ」. “Tác phẩm để đời” của ông là “Pheonix” – một câu chuyện về sự sống và cái chết, liên quan đến truyền thuyết về sự bất tử cho những ai uống máu của phượng hoàng. Tezuka lãnh đạo xưởng phim hoạt hình Mushi Pro (‘Bug Production’), đây cũng là mô hình tiên phong trong lĩnh vực hoạt hình truyền hình ở Nhật Bản. Tên của xưởng phim bắt nguồn từ từ kanji 「虫」, được dùng để viết tên ông.

Ông bị mê hoặc bởi lối kể chuyện trong điện ảnh và bắt đầu sử dụng khung hình trên giấy giống như khung nhìn từ máy quay phim. Ông áp dụng các kỹ thuật điện ảnh như quay quét, thu phóng, và cắt cảnh. Tuy nhiên, nhận thức của ông về điện ảnh không dừng lại ở mức độ trực quan, ông còn vận dụng hiệu ứng âm thanh trong truyện tranh để tạo ấn tượng như thật cho cảnh chiến đấu và âm thanh hàng ngày, từ tiếng vải sột soạt cho đến tiếng nước chảy nhỏ giọt. Tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật điện ảnh cũng góp phần kéo dài câu chuyện ra hàng trăm, thậm chí hàng ngàn trang giấy, dài hơn nhiều so với trước đây, nên quy ước về việc kéo dài câu chuyện vẫn thông dụng trong manga/anime.

Tezuka Osamu qua đời vì bệnh ung thư dạ dày ở tuổi 60. Những lời nói cuối cùng của ông được ghi lại bởi Takayuki Matsutani, giám đốc của Mushi Productions, xuất bản trong “Viz Media’s English language release” của Hi no Tori manga rằng, “Tôi xin anh, hãy để tôi làm việc!” Năm 1994, tại thành phố Takarazuka nơi mà Tezuka được sinh ra, người ta đã xây một đền thờ để tưởng nhớ ông. Năm 1997, những con tem có hình của Tezuka cũng đã được sản xuất.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %