Animorphs – Người hoá thú

05/05/2019  592 lượt xem

Animorphs, hay còn được biết đến dưới cái tên Người hoá thú, là một trong những series khoa học viễn tưởng nổi tiếng với thế hệ 8x và 9x đời đầu của Việt Nam. Mới đây, Nhã Nam đã tái bản bộ truyện nổi tiếng này của K.A. Applegate.

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

Animorphs là một bộ truyện xoay quanh 5 người bạn (và về sau là 6) trong một lần đi qua khu công trường bỏ hoang tình cờ khám phá ra một âm mưu xâm lăng Trái Đất của bọn Yeerk, một chủng sên người ngoài hành tinh có khả năng kiểm soát não người. Rất may, họ được một Hoàng tử Andalite, một giống loài hành tinh hiền hoà khác trao cho một quyền năng đặc biệt: quyền năng hoá thú, để chiến đấu bảo vệ Trái Đất. Bắt đầu từ đó, cuộc sống của 5 bạn nhỏ thiếu niên chỉ biết ăn, chơi, học kia trở nên phức tạp vô cùng.

Mới đầu khi nghe tả vậy, chắc không ít người sẽ coi Animorphs là một series trẻ con, và… nói thế cũng không sai. Tác giả Applegate viết bộ truyện này vốn là dành cho lứa tuổi 12-16. Nhưng xin đừng lầm tưởng. Đây là một series trẻ con hết sức “người lớn,” và thế giới Applegate tạo ra là một trong những thế giới tuyệt vời, sống động, và thương tâm nhất trong lịch sử các tác phẩm Sci Fi.

Một trong những cái thú vị nhất của Animorphs là các giống loài ngoài hành tinh của truyện. Không như nhiều truyện sách về vũ trụ hay người ngoài hành tinh khác, mỗi giống loài trong này đều có những đặc điểm khác xa hình tượng ta vẫn quen thuộc. Chúng ta có chủng “nhân mã bọ cạp” Andalite, chủng “sên không vỏ” ký sinh Yeerk, chủng “máy chém di động” Hork-Bajir, chủng “rết đói” Taxxon, chủng “rôbốt chó” Chee,… mọi giống loài đều có đặc tính sinh học, tập quán, phong tục, lịch sử, tính cách, định kiến riêng, và được mô tả rất chi tiết trong suốt series.

Người ngoài hành tinh trong Animorphs có thể nói là những giống loài thật nhất bạn từng được đọc, thậm chí còn vượt xa nhiều giống loài ngoài hành tinh trong các tác phẩm Sci Fi “người lớn” khác. Đặc biệt là ở điểm mọi giống loài đều có những điểm yếu chết người lẫn cả lợi thế độc đáo. Thế nên không chỉ cứ xông vào đánh nhau giáp lá cà suốt ngày, mà đôi bên luôn phải bày mưu tính kế, lừa lọc nhau, kịch tính không khác gì các trận chiến trong Tam Quốc.

Hơn cả sự độc đáo về người ngoài hành tinh, hơn cả các chiến thuật quân sự tài tình, điều giúp Animorphs lưu đọng lại trong ký ức của cả một thế hệ đó là tác giả không đối xử với người đọc như những đứa trẻ nít chưa biết gì, mà luôn tôn trọng người đọc. Các nhân vật không hề đơn giản, không hề trắng đen rạch ròi để cho “dễ” thấu hiểu. Họ là những con người thật, những đứa trẻ thật, những người bị quẳng vào một cuộc chiến dã man, gánh vác những trọng trách nặng nề mà không bất cứ một con người nào trên Trái Đất có thể gánh vác nổi, và cuộc chiến đã làm thay đổi cả 6 bạn trẻ ấy, buộc họ phải đối mặt với những gì tăm tối nhất của xã hội và của cả bản tính của mình.

Đến cả những nhân vật phản diện cũng không hề một chiều. Chúng cũng có quá khứ, có bất hạnh, có bi kịch, có hoài bão. Rất nhiều nhân vật “phản diện” cuối cùng hiện lên đáng thương nhiều hơn là đáng trách, và đôi khi khiến ta tự hỏi liệu những gì các Animorphs thực hiện trong truyện liệu có đúng hay không. Đến cuối series, không còn một nhân vật nào là chính diện hay phản diện nữa. Chúng ta chỉ có một đội những nhân vật mang trong lòng bao nhiêu vết sẹo tâm lý đau thương, nhưng vẫn phải gồng mình lên chiến đấu đến cùng.

Animorphs là một series hấp dẫn, kịch tính, với rất nhiều pha hành động ngoạn mục, nhưng đồng thời cũng đề cập đến những vấn đề vô cùng nghiêm túc xoay quanh tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình, sự hi sinh, lòng trung thành, trách nhiệm, quan niệm đạo đức… Bất kể bạn là ai, người lớn hay trẻ con, thích khoa học viễn tưởng hay chưa từng sờ đến một quyển Sci Fi, bạn cũng sẽ thích bộ Animorphs.

Nguồn: Internet
Tổng hợp: Tiệm sách cũ Cornie