Ningen Shikkaku – Thất lạc cõi người

18/10/2018  131 lượt xem

Thất Lạc Cõi Người là một tác phẩm kinh điển nổi tiếng của văn học Nhật Bản hiện đại và là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Dazai Osamu. Thất Lạc Cõi Người mang nhiều nét tự thuật, là một tiểu thuyết tự truyện. Sau khi hoàn thành tác phẩm này, Dazai cùng với người tình là Tomie trầm mình tự sát ở hồ nước ngọt Tamagawa, chấm dứt cuộc đời 39 năm ngắn ngủi. Cuộc đời của Dazai là cuộc đời đau thương và vỡ mộng. Tự sát đến năm lần, nghiện rượu, nghiện thuốc giảm đau, vào bệnh viện tâm thần, ly dị vợ, tái hôn, một con trai tật nguyền, đường văn chương lận đận. Tất cả những điều này in dấu trong tác phẩm của ông, làm nên nét độc đáo và mang lại vinh quang cho Dazai Osamu.

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Thất Lạc Cõi Người được thể hiện dưới dạng ghi chép của chàng trai trẻ Oba Yozo được một người lạ mặt tìm thấy từ một người phụ nữ từng ở quán bar, gồm 3 quyển sổ.

QUYỂN SỔ GHI CHÉP THỨ NHẤT

Yozo từ nhỏ đã cảm thấy không thể nào hiểu được con người. Cậu buộc phải làm trò hề để có thể quan hệ với người khác và cũng để nhằm quên đi việc bị gia nhân xâm hại thuở nhỏ.

QUYỂN SỔ GHI CHÉP THỨ HAI

Yozo trở nên cực kì nhạy cảm với những ai có thể bóc mẽ màn giả vờ của cậu. Sau khi quen với Horiki, một sinh viên cùng học ở trường mỹ thuật tư thục, cậu bắt đầu sao nhãng việc học mà rượu chè, hút hít và mại dâm. Đỉnh điểm, cậu quan hệ với một phụ nữ đã có chồng và cùng tự sát đôi với cô ta. Nhưng người phụ nữ thì chết, chỉ Yozo được cứu sống, mang trên mình mặc cảm tội lỗi.

QUYỂN SỔ GHI CHÉP THỨ BA

Yozo bị đuổi học khỏi trường đại học và sau đó, sống nhờ nhà một người bạn của cha cậu. Một thời gian sau, cậu sống với một bà mẹ đơn thân là chỗ quen biết của Horiki, nhưng cũng không lâu sau lại đến sống với một madam quán bar. Về sau, Yozo yêu thương và cưới một cô gái trẻ và ngây thơ. Nhờ cô mà trong một thời gian, Yozo tu chí làm việc là một hoạ sĩ truyện tranh và vẽ minh hoạ. Tuy nhiên, Horiki lại xuất hiện và Yozo lại ngựa quen đường cũ. Qua thời gian, Yozo nghiện rượu và ma túy. Cậu bị đưa vào viện tâm thần và sau đó được đưa về nhà một người phụ nữ do anh cả cậu sắp xếp. Chuỗi ngày như ác mộng của cậu tiếp tục khi quanh năm bị người phụ nữ đó lạm dụng nhưng bây giờ cậu không còn thấy vui hay buồn. Tóc Yozao trở nên bạc như người đã qua 40 dù mới 27 tuổi.

Thất Lạc Cõi Người đã được dựng thành phim, chuyển thể thành truyện tranh, bản thân cuộc đời của Dazai Osamu cũng được lên màn ảnh. Xưa nay những tác phẩm nổi tiếng được dựng thành phim không có gì lạ, nhưng chính cuộc đời tác giả được dựng phim thì là một điều xưa nay hiếm. Cuộc đời tác giả đã trở thành tác phẩm. Chính bản thân tác giả cũng trở thành huyền thoại.

CÁC CHUYỂN THỂ TỪ TÁC PHẨM


Một số chuyển thể manga khác của Ningen Shikkaku

1. Ningen Shikkaku Kai  | 人間失格 壊 (壊=huỷ diệt)
Độ dài: 1 tập (4 chương)
Hoạ sĩ: Ninose Yasunori (二ノ瀬泰徳)
Năm: 2010
Và theo xu thế chung là manga được dặm mắm dặm muối gì đó. Bối cảnh manga tiếp tục lại ở hiện đại, và cả truyện thành biến thành truyện shounen có hơi hướng kinh dị + fanservice. Đọc để chơi thôi há! :\2. Ningen Shikkaku | 人間失格
Độ dài: 1 tập
Bởi: Variety Art Works 
Năm: 2007  

Bản manga này gần như bám sát cốt truyện tiểu thuyết luôn, nhưng mà chắc tại có 1 tập, nhịp độ truyện hơi vội, cũng không có khoảnh khắc nào đáng nhớ nữa. Với lại mình không thích nét vẽ cho lắm. 


3. Ningen Shikkaku | 人間失格
Độ dài: 1 tập
Hoạ sĩ:  Hikochi Sakuya (比古地朔弥)
Năm: 2010
Không thấy có raw trên mạng, chỉ có vài trang preview trên Amazon nên mình cũng không nói được gì.

4. Nhân Gian Thất Cách – Chuyển thể: Furuya Usamaru
Tên khác: Ningen Shikkaku, No Longer Human, Thất Lạc Cõi NgườiNhân Gian Thất Cách
Tác giả: Furuya Usamaru
Năm: 2009-2011 
Định kỳ trên: Comic Bunch (NXB Shinchosha)
Thể loại: Seinen, Drama, Mature, Psychological, Slice of Life, Tragedy
Tình trạng xuất bản: Hoàn thành (3) 
Tình trạng dịch tiếng Việt: Hoàn thành 
Dựa trên bản dịch của Vertical Inc

5. Nhân Gian Thất Cách – Chuyển thể: Ito Junji 

CHUYỂN THỂ ANIME NĂM 2010

Sách được chuyển thể thành 4 tập đầu trong series phim hoạt hình Aoi Bungaku (nghĩa đen Văn học xanh – chỉ những kiệt tác văn học sống mãi cùng thời gian).

Aoi Bungaku là series anime gồm 12 tập lấy cảm hứng từ 6 tác phẩm kinh điển của văn học Nhật Bản hiện đại, gồm: Nhân Gian Thất Cách và Chạy đi, Melos! của Dazai Osamu, Kokoro của Natsume Soseki, La Sinh Môn và Sợi tơ nhện của Akutagawa Ryuunosuke, Trong khu rừng, dưới tán hoa anh đào nở rộ của Sakaguchi Ango. Thiết kế nhân vật gốc của bộ phim do Otata Takeshi (Death Note, Bakuman, Hikaru no Go) thực hiện.

Manga chuyển thể của tiểu thuyết do Furuya Usamaru thực hiện đã từng được đăng trên hai tạp chí Weekly Comic Bunch và Monthly Comic @ Bunch của Shinchosha. Vertical sau đó xuất bản bộ manga 3 tập này ở Bắc Mĩ. Một manga chuyển thể khác do tác gia kinh dị nổi tiếng Ito Junji thực hiện cũng được đăng trên tạp chí Big Comic Original của Shogakukan từ tháng 05 năm 2017 đến ngày 20 tháng 04 năm 2018. Tập 3 và cũng là tập cuối của manga này đã được Shogakukan phát hành vào ngày 30 tháng 07 qua.

2 LẦN CHUYỂN THỂ THÀNH PHIM ĐIỆN ẢNH

Đạo diễn Ninagawa Mika vừa công bố vào ngày 03 tháng 12 vừa qua, cô đang đạo diễn cho một bộ phim mới dựa trên cuộc đời của văn hào nổi tiếng Dazai Osamu. Bộ phim được đặt tên theo tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Ningen Shikkaku (được xuất bản ở Việt Nam dưới cái tên Thất lạc cõi người). Nam diễn viên Ogura Shun sẽ đảm nhận vai chính. Quá trình quay phim đã bắt đầu từ tháng 11 và sẽ đóng máy vào tháng 12 này. Phim dự kiến ra rạp tại Nhật trong năm 2019.


Oguri Shun trong vai Dazai Osamu và chân dung thật của văn hào Dazai Osamu

Bộ phim không phải là chuyển thể của tác phẩm Ningen Shikkaku, mà là một bộ phim tài liệu giả tưởng về chính Dazai từ góc nhìn của ông và ba người phụ nữ: vợ Dazai và hai tiểu thư khác. Trên thực tế, không lâu sau khi hoàn thành tác Nhân Gian Thất Cách, Dazai và tiểu thư Tomie đã cùng tự tử.

Tiểu thuyết Ningen Shikkaku theo chân một chàng trai trẻ đã chìm sâu vào tha hóa và tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới, dù cho anh vẫn khoác được lên gương mình những biểu cảm vui vẻ. Câu chuyện đã từng được chuyển thể thể thành 4 tập trong bộ anime Aoi Bungaku, phát sóng vào năm 2009.

TRÍCH ĐOẠN MỞ ĐẦU CỦA TÁC PHẨM

Trong ấn bản “Thất Lạc Cõi Người” ở Việt Nam, bản thân câu chuyện cùng tên chỉ chiếm khoảng một nửa cuốn sách. Còn lại là:

3 truyện ngắn:
Đêm tuyết
Một trăm cảnh núi Phú Sĩ
Tám cảnh sắc Tokyo
Phụ lục
Dazai Osamu, tài hoa bị vây trong cùng khốn

Tác phẩm được phát hành tại Việt Nam và đã tái bản đến lần thứ 4

Để mang độc giả đến gần hơn với tác phẩm kinh điển này Tiệm sách cũ Cornie hân hạnh mang đến cho bạn hai đoạn trích ngắn, nằm trong phần mở đầu của tác phẩm Thất lạc cõi người, dịch bởi dịch giả Hoàng Long được phát hành ở Việt Nam.
Đoạn trích 1 | Đọc trích 2
Chúc các bạn thưởng thức vui vẻ.

CHUYỂN THỂ KHÁC CỦA TÁC PHẨM


PHIÊN BẢN ANIME chuyển thể trong AOI BUNGAKU SERIES

>> Xem chi tiết và Download

ĐỌC ONLINE phiên bản manga của FURUYA USAMARU 

>>  Xem chi tiết bài viết

Chỉnh sửa bài viết: Tiệm sách cũ Cornie