CHICHI KOGUSA – Cỏ phụ tử

06/06/2019  212 lượt xem

Anh chàng bán thuốc Torakichi vốn là người nay đây mai đó. Với gánh thuốc trên lưng, anh đi khắp mọi miền đất nước Nhật Bản để giao thuốc cho mọi người. Mọi chuyện trong gia đình, Torakichi giao lại hết cho cô vợ Shiori. Ngay cả việc chăm sóc cậu con trai bé bỏng Shirou cũng là một mình Shiori gánh vác. Mọi chuyện tưởng như vẫn sẽ trôi qua như thế, cho đến một ngày… Shiori mãi mãi ra đi…

Chỉ còn một mình Torakichi cùng cậu bé Shirou. Torakichi không thể bỏ mặc con trai, và thế là hai cha con cùng nhau lên đường. Torakichi sẽ phải làm gì trong cảnh gà trống nuôi con, chăm sóc một cậu bé tuổi ăn tuổi lớn đây?

Một bộ truyện không thể bỏ qua về tình phụ tử thiêng liêng!

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Là một người bán thuốc dạo, công việc chính của Torakichi là lê la khắp chốn giao thuốc kịp thời đến tay khách hàng bất kể muôn trùng núi non. Vì lý do đó mà kể từ lúc lấy vợ cho đến khi nàng hạ sinh con trai đầu lòng, Torakichi không có mấy dịp được quây quần trọn vẹn bên gia đình nên tình cảm cha con giữa anh và Shirou nhìn chung không được mặn mà sâu sắc lắm. Thế nhưng hai năm sau kể từ khi cái chết của vợ, vì không muốn tiếp tục trốn tránh thực tại cũng như mong muốn bù đắp lại khoảng thời gian thiếu thốn tình cha của Shirou, Torakichi một lần nữa quay trở về, ôm ấp không biết bao nhiêu băn khoăn lo nghĩ để rồi ngập ngừng nắm tay Shirou mà cùng tiến bước.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Nếu so sánh một người cha với một người mẹ, hẳn người có ảnh hưởng lớn nhất đối với một đứa trẻ không ai khác chính là mẹ. Nếu trong mắt chúng mẹ là một nhân vật bao dung dịu dàng luôn đứng về phía chúng thì cha đương nhiên sẽ là nhân vật ‘phản diện’ bao giờ cũng nghiêm khắc chẳng mấy khi nhỏ nhẹ với chúng được hơn hai câu. Nhưng một sự thật không thể chối cãi vẫn là, dù có không thẳng thắn bộc lộ ra mặt thì cha vẫn yêu thương con cái vô điều kiện như ta vẫn thường biết: ‘Cha dù không hoàn hảo nhưng luôn yêu con theo cách hoàn hảo nhất’.

Đối với trường hợp của Torakichi và Shirou cũng vậy. Không kinh nghiệm chăm sóc trẻ con, cứ hễ bắt đầu đùa nghịch là lại nơm nớp sợ nhỡ mạnh tay quá lại làm con đau, Torakichi là hiện thân rõ nét nhất cho cánh phụ huynh lúc nào cũng chỉ tất bật kiếm tiền dễ bề chu cấp đầy đủ về mặt vật chất cho con mà lại vô tình lơi là nghĩa vụ nuôi dưỡng tâm hồn của chúng. Dù mang tiếng là ‘gà trống nuôi con’ nhưng nhờ yếu tố công việc của mình, Torakichi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, thuận tiện cho việc cải thiện cách thức nuôi dạy con cũng như bản thân anh cũng có nhiều cơ hội tương tác với Shirou hơn thông qua quá trình quan sát, chỉ bảo, và đối đáp. Bên cạnh đó, Shirou cũng được dịp hiểu hơn về cha mình, học hỏi về thế giới bên ngoài cũng như ngày một cứng cáp trưởng thành hơn. Mặc dù hành trình đi dọc đất nước về ngược con tim của hai cha con Torakichi-Shirou mới là chủ đề chính của truyện, Chichi Kogusa lại tỏ ra khá hào phóng với dàn nhân vật phụ khi xuyên suốt tác phẩm là một sự luân chuyển nhịp nhàng giữa cặp đôi Torakichi-Shirou với gia đình người chị lớn Tatsumi, đồng nghiệp Chiharu-Yujiro đến cả những gương mặt già cỗi mãi mãi nằm lại ở quá khứ. Nhờ vậy mà bức tranh gia đình của Chichi Kogusa lại càng phong phú rực rỡ hơn gấp bội.

Đắt giá nhất của Chichi Kogusa, thiết nghĩ là những khoảnh khắc các nhân vật phụ có cái nhìn thẳng thắn vào mối quan hệ chắp vá chông chênh của Torakichi và Shirou. Vì được thể hiện dưới góc nhìn của người ngoài mà ta có thể thấy rõ nỗ lực dù ít nhiều vẫn còn vụng về của Torakichi song song hình ảnh vừa khóc vừa cười đáng tội của Shirou mít ướt; rằng người trong cuộc thấy ‘ổn’ không có nghĩa là người ngoài cuộc cũng thế. Như vậy một vấn đề khác được đặt ra ở đây: khi một người dù không đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần vẫn muốn được tự tay chăm sóc con cái, ta nên gọi đó là ‘cao thượng’ hay ‘ích kỷ’? Để có được câu trả lời hoàn chỉnh, có lẽ bạn sẽ tự mình chiêm ngưỡng mà thôi.

Sở hữu nét vẽ đơn giản mộc mạc, Chichi Kogusa dễ dàng tạo thiện cảm cho bất kỳ ai ngay từ trang truyện đầu tiên. Vì tác phẩm cũng đề cập khá nhiều đến các loại cây thuốc nên về phần phong cảnh nói riêng, Chichi Kogusa xứng đáng nhận một điểm mười.

Nếu bạn đang trải qua một ngày khó ở và rất cần kíp một liều thuốc xoa dịu, Chichi Kogusa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn lần nữa lại có tình yêu với nhân loại và thế giới đấy.

Nội dung: Internet
Chỉnh sửa: Tiệm sách cũ Cornie